สิงหาคม 2560
รส “หวาน” เป็นหนึ่งในรสชาติหลักที่มนุษย์สามารถรับรู้ได้ นอกเหนือจากรสเปรี้ยว, เค็ม, ขม โดยรสหวานมีแหล่งที่มาสำคัญคือ “น้ำตาล” ทั้งนี้วัตถุดิบที่นิยมนำมาทำเป็นน้ำตาลกันอย่างแพร่หลายคือ “อ้อย” (sugar cane) ในเขตร้อน (ประมาณ 60%) และผลิตจากหัวบีท (beet root) ในเขตอบอุ่น (ประมาณ 40%) โดยมีกรรมวิธีการผลิตที่คล้ายกัน คือ การสกัดเอาสารละลายน้ำตาล นำมากรอง ต้มระเหยน้ำออก และสุดท้ายเป็นการตกผลึกได้เป็นก้อนน้ำตาลขนาดเล็ก
“น้ำตาล” สามารถพบได้ในอาหารหลากหลายประเภท โดยเฉพาะเครื่องดื่มและขนมหวาน ซึ่งถึงแม้จะมีน้ำตาลจากธรรมชาติอยู่แล้ว แต่ด้วยพฤติกรรมการบริโภคที่ติดหวานของผู้บริโภคจำนวนมาก ทำให้ผู้ผลิตหลายรายยังคงเติมน้ำตาลเพิ่มลงไปในส่วนผสมเพื่อสนองความติดหวานอย่างตรงไปตรงมา
นอกจากการใช้น้ำตาลอ้อยหรือน้ำตาลหัวบีท ซึ่งเป็น “น้ำตาลซูโครส” ในภาคอุตสาหกรรมอาหารยังนิยมใช้กลูโคส ฟรุกโตส รวมถึง “ไซรัป” หรือน้ำเชื่อมชนิดต่างๆ เติมลงไป เพื่อเพิ่มความหวาน ด้วยเหตุผลดังกล่าวมาข้างต้น ทำให้น้ำตาลเป็นวัตถุดิบที่มีอิทธิพลต่ออุตสาหกรรมอาหารมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน
download PDF ย้อนกลับ