พฤษภาคม 2560
เกษตรอินทรีย์ (Organic agriculture) หมายถึง ระบบการเกษตรที่ผลิตอาหารและเส้นใยด้วยความยั่งยืนทางสิ่งแวดล้อม สังคม และเศรษฐกิจ โดยเน้นหลักการปรับปรุงบำรุงดิน การเคารพต่อศักยภาพทางธรรมชาติของพืช สัตว์ และนิเวศการเกษตร เกษตรอินทรีย์จึงลดการใช้ปัจจัยการผลิตภายนอก และหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีสังเคราะห์ เช่น ปุ๋ย สารกำจัดศัตรูพืช และเวชภัณฑ์สำหรับสัตว์ และในขณะเดียวกันก็พยายามประยุกต์ใช้ธรรมชาติในการเพิ่มผลผลิตและพัฒนาความตานทานโรคของพืชและสัตว์เลี้ยง หลักการเกษตรอินทรีย์จึงเป็นหลักการสากลที่สอดคล้องกับเงื่อนไขทางเศรษฐกิจ สังคม ภูมิอากาศและวัฒนธรรมท้องถิ่น เนื่องจากก่อให้เกิดผลผลิตที่ปลอดภัยจากสารพิษ และช่วยฟื้นฟูความอุดมสมบูรณ์ของดิน มีหลักการของการอยู่ร่วมกันและพึ่งพิงธรรมชาติทั้งบนดินและใต้ดิน ใช้ปัจจัยการผลิตอย่างเห็นคุณค่า และมีการอนุรักษ์ให้อยู่อย่างยั่งยืน อีกทั้งยังให้ความสำคัญกับการพัฒนาแบบเป็นองค์รวมและความสมดุลที่เกิดจากความหลากหลายทางชีวภาพในระบบนิเวศทั้งระบบั
ปัจจุบันการผลิตและการตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์มีการขยายตัวอย่างรวดเร็วและแนวโน้มการค้าเกษตรอินทรีย์ทั่วโลกที่เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องสอดรับกับพฤติกรรมของผู้บริโภคที่ต้องการบริโภคอาหารที่ปลอดภัย ปราศจากสารเคมี สารปรุงแต่งต่าง ๆ และต้องดีต่อสุขภาพเพิ่มมากขึ้น รวมถึงการรณรงค์ของหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนที่ต้องการให้ประชาชนหันมาใส่ใจสุขภาพ ไม่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แม้ราคาสินค้าเกษตรอินทรีย์จะมีราคาสูงกว่าสินค้าตามท้องตลาดทั่วไปก็ตาม จากการเติบโตของตลาดจึงส่งผลให้พื้นที่เกษตรอินทรีย์ทั่วโลกขยายตัวตามไปด้วย
download PDF ย้อนกลับ