สวัสดี

เกษตรกรรมและอุตสาหกรรมอาหาร 2564

จัดทำข้อมูล ณ วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2564

เกษตรกรรม

  • การใช้ที่ดิน

ข้อมูลล่าสุดจาก FAOSTAT ระบุว่า ในปี 2561 สหรัฐอเมริกามีพื้นที่ที่สามารถใช้ประโยชน์ทางเกษตรกรรมได้ 4,058,104 ตารางกิโลเมตร หรือคิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 44.3 ของพื้นที่แผ่นดิน (Land area) ทั้งหมดในประเทศ ซึ่งในจำนวนนี้เป็นที่ดินที่เหมาะสำหรับการปลูกหญ้าเลี้ยงสัตว์ (Permanent pasture) และการเพาะปลูก (Arable land) 2,453,736 และ 1,577,368 ตารางกิโลเมตร คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 60.5 และ 38.9 ของพื้นที่ที่สามารถใช้ประโยชน์ทางเกษตรกรรมได้ทั้งหมดในสหรัฐอเมริกา หรือร้อยละ 26.8 และ 17.2 ของพื้นที่แผ่นดินทั้งหมดในประเทศ ตามลำดับ ส่วนพื้นที่เขตป่าไม้มีขนาด 3,097,950 ตารางกิโลเมตร คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 33.9 ของพื้นที่แผ่นดินทั้งหมด หรือประมาณ 1 ใน 3 ของประเทศ (รูปที่ 1)

โดยพืชผลทางการเกษตรหลักที่เพาะปลูกในสหรัฐอเมริกา ได้แก่ ข้าวสาลี ข้าวโพด และถั่วเหลือง ซึ่งมีแหล่งเพาะปลูกกระจายตัวอยู่ทั่วประเทศตามลักษณะภูมิประเทศที่เหมาะสมกับพืชแต่ะชนิด (รูปที่ 2)

 

 

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527