สวัสดี

อุตสาหกรรมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

1. รูปแบบของอุตสาหกรรมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

อุตสาหกรรมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในอียิปต์สามารถแบ่งออกเป็นกลุ่มสินค้าหลักได้ ดังนี้

o เบียร์ (Beer)
o ไซเดอร์ (Cider) คือ น้ำผลไม้ที่ผ่านกระบวนการหมัก หรือบ่มกับยีสต์ ซึ่งโดยมากจะทำจากแอปเปิ้ล หรือผลไม้อื่น ๆ เช่น สตรอเบอร์รี่ มะนาว และหากทำจากลูกแพร์จะเรียกว่า เพอร์รี่ (Perry) หรือ แพร์เพอร์รี่ (Pear Perry)
o เครื่องดื่มที่สามารถดื่มได้ทันที (Ready to Drink: RTDs) โดยไม่ต้องปรุงหรือผสมกับเครื่องดื่มอื่นอีก และเครื่องดื่มที่มีความแรงของแอลกอฮอล์สูง (High-Strength Premixes)
o สุรา (Spirit) คือ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ได้จากการกลั่น ได้แก่ บรั่นดี วิสกี้ ยิน รัม วอดก้ำ เตกีล่า
o ไวน์ (Wines)

ทั้งนี้ ปัจจุบันยังไม่พบข้อมูลการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประเภทไซเดอร์ และเพอร์รี่ในตลาดอียิปต์ โดยการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในอียิปต์ แบ่งเป็น 2 ลักษณะ ได้แก่

o On trade คือ การจำหน่ายสินค้าผ่านธุรกิจบริการ เช่น ร้านอาหาร ภัตตาคาร โรงแรม ร้านกาแฟและบาร์ เป็นต้น

o Off-trade คือ การจำหน่ายสินค้าผ่านธุรกิจการค้าส่งและค้าปลีก ทั้งห้างการค้าสมัยใหม่ (Modern trade) เช่น ซูเปอร์มาร์เก็ต ไฮเปอร์มาร์เก็ต ร้าน Forecourt และห้างค้าปลีกแบบดั้งเดิม เช่น ร้านจำหน่ายสินค้าเฉพาะอย่าง ร้านขายของชำอิสระขนาดเล็ก เพื่อให้ผู้บริโภคซื้อกลับไปดื่มที่บ้าน ทั้งนี้ ยังไม่พบ ข้อมูลการจำหน่ายผ่านธุรกิจค้าปลีกแบบไม่มีหน้าร้าน อาทิ ตู้ขายอัตโนมัติ (Vending) ผ่านอินเทอร์เน็ต

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527