1. รูปแบบของอุตสาหกรรมอาหารอบ
อุตสาหกรรมอาหารอบในอียิปต์สามารถแบ่งออกเป็นกลุ่มสินค้าหลักได้ ดังนี้
o ขนมปัง (Bread) แบ่งเป็นประเภทย่อยตามลักษณะ เช่น ขนมปังอาหรับ (Arabic bread) ขนมปังฝรั่งเศส (Baguettes bread) ขนมปังไคเซอร์ (Kaiser Bun/Roll) ขนมปังเปอตี้ (Petite Pan) และขนมปังปอนด์แถวยาวสำหรับปิ้ง (Toast) โดยปัจจุบันยังไม่พบข้อมูลการจำหน่ายขนมปังที่ใช้ส่วนผสมทดแทนแป้ง (Bread Substitutes) ในตลาดอียิปต์
o เค้ก (Cakes)
o ขนมพายอบ (Pastries) ทั้งแบบไม่มีไส้ เช่น ครัวซองท์ แบบสอดไส้ เช่น ขนมปังไส้นม ขนมปังไส้ช็อคโกแลต และแบบอื่น เช่น วัฟเฟิล เครป
ทั้งนี้ สินค้าอาหารอบทั้งสามกลุ่มแบ่งเป็นแบบบรรจุเสร็จหรือผลิตเชิงอุตสาหกรรม (Packaged/Industrial) และแบบไม่บรรจุห่อหรือผลิตโดยผู้ชำนาญด้านอาหารอบ (Unpackaged/Artisanal) หรือที่เรียกว่า ขนมอบแบบโฮมเมด (Homemade)