1. รูปแบบของอุตสาหกรรมซอส น้าสลัด และเครื่องปรุงรส
อุตสาหกรรมซอส น้ำสลัด และเครื่องปรุงรสในอียิปต์สามารถแบ่งออกเป็นกลุ่มสินค้าหลักได้ ดังนี
o ซอสปรุงอาหาร (Cooking Sauces) แบ่งเป็นประเภทสินค้าย่อย ได้แก่ ซุปก้อน (Bouillon/Stock Cubes) ผงปรุงรส (Dry Sauces/Powder Mixes Dried) สมุนไพรและเครื่องเทศ (Herbs and Spices) และซอสพาสต้า (Pasta Sauces) โดยปัจจุบันยังไม่พบข้อมูลการจำหน่ายผงชูรสและนำปรุงรส (Wet/Cooking Sauces) ในตลาดอียิปต์
o น้ำจิ้มจุ่ม (Dips) ใช้รับประทานกับเนื้อสัตว์และผักต่าง ๆ
o ผลิตภัณฑ์หมักดอง (Pickled Products) เช่น แตงกวาดอง มะกอกดอง
o ซอสบนโต๊ะอาหาร (Table Sauces) แบ่งเป็นประเภทสินค้าย่อย ได้แก่ ซอสมะเขือเทศ (Ketchup) มายองเนส (Mayonnaise) มัสตาร์ด (Mustard) ซอสถั่วเหลือง (Soy Based Sauces) และซอสพริก/พริกไท (Spicy Chili/Pepper) โดยปัจจุบันยังไม่พบข้อมูลการจำหน่ายซอสบาร์บีคิว (Barbecue) ซอสค็อกเทล (Cocktail Sauces) ซอสแกงกะหรี่ (Curry Sauces) น้ำปลา (Fish Sauces) ซอสฮอร์สแรดิช (Horseradish) ทาร์ทาร์ซอส (Tartar Sauce) น้ำมันหอย น้ำสลัด ซอสสเต๊ก/วูสเตอร์ซอส (Worcestershire/Steak) น้ำสลัดใส (Vinaigrettes) ในตลาดอียิปต์
o มะเขือเทศชนิดเข้มข้น (Tomato Pastes and Purees) เหมาะสำหรับเพิ่มรสเปรี้ยวในอาหาร เช่น อาหารประเภทสตู หรือทำซอสพาสต้ำ
o ผลิตภัณฑ์ซอส น้ำสลัด และเครื่องปรุงรสอื่น ๆ เช่น ผงวาซาบิ ซอสบัลซำมิก