1. รูปแบบของอุตสาหกรรมอาหารอบ
อุตสาหกรรมอาหารอบในไต้หวันสามารถแบ่งออกเป็นกลุ่มสินค้าหลักได้ ดังนี้
o ขนมปัง (Bread) แบ่งเป็นประเภทย่อยตามวัตถุดิบและส่วนผสม ได้แก่ ขนมปังขาว (White) ขนมปังนม (Milk Bread) ขนมปังฝรั่งเศส (French Bread) และขนมปังธัญพืชผสม (Multi-grain Bread) เป็นต้น
o เค้ก (Cakes)
o ขนมพายอบ (Pastries) ทั้งแบบไม่มีไส้ เช่น ครัวซองท์ และแบบสอดไส้ เช่น เอแคลร์
ทั้งนี้ สินค้าอาหารอบทั้งสามกลุ่มแบ่งเป็นแบบบรรจุห่อหรือผลิตเชิงอุตสาหกรรม (Packaged/Industrial) และแบบไม่บรรจุเสร็จหรือผลิตโดยผู้ชํานาญด้านอาหารอบ (Unpackaged/Artisanal) หรือแบบผลิตในครัวเรือน ส่วนขนมปังมีแบบพิเศษที่ใช้ส่วนผสมทดแทนแป้ง (Bread Substitutes) ด้วยสําหรับผู้บริโภคที่แพ้สารกลูเตน