สวัสดี

อุตสาหกรรมน้ำมันและไขมันเพื่อการบริโภค

1. รูปแบบของอุตสาหกรรมน้ำมันและไขมันเพื่อการบริโภค

อุตสาหกรรมน้ำมันและไขมันเพื่อการบริโภคในไต้หวันสามารถแบ่งออกเป็นกลุ่มสินค้าหลักได้ ดังนี้

o เนย (Butter) ผลิตจากไขมันในนมวัว และนําไปผ่านกระบวนการเพื่อทําให้แข็งตัวมีปริมาณไขมันน้อยกว่าเนยเทียม

o น้ำมันมะกอก (Olive Oil)

o น้ำมันสเปรดทาขนมปัง (Spreadable Oils and Fats)

o น้ำมันจากพืชและเมล็ดพืช (Vegetable and Seed Oil) เช่น น้ำมันดอกทานตะวัน(Sunflower) น้ำมันข้าวโพด (Corn) น้ำมันเรป (Rape) น้ำมันถั่วเหลือง (Soy) น้ำมันงา (Sesame) น้ำมันลินซีด (Linseed) เป็นต้น

2. สภาวะปัจจุบันของอุตสาหกรรมน้ำมันและไขมันเพื่อการบริโภคไต้หวัน

ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา (ปี 2552-2556) อุตสาหกรรมน้ำมันและไขมันเพื่อการบริโภคในไต้หวัน   มีการเติบโตเพียงเล็กน้อย ด้วยอัตราการขยายตัวเฉลี่ยร้อยละ 0.1 ต่อปี ในเชิงปริมาณ และร้อยละ 2.3 ต่อปี ใน เชิงมูลค่า โดยในปี 2556 ไต้หวันมีปริมาณการจําหน่ายรวม 114,500 ตัน คิดเป็นมูลค่า 12,736.7 ล้านดอลลาร์ ไต้หวัน หรือขยายตัวลดลงร้อยละ 0.3 ในเชิงปริมาณ แต่ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 2.1 ในเชิงมูลค่า เมื่อเทียบกับปี ก่อน ตามลําดับ (ตารางที่ 1 และ 2) ซึ่งน้ํามันมะกอก เป็นสินค้าที่มีการเติบโตมากที่สุดร้อยละ 2.7 ในเชิง ปริมาณ และร้อยละ 5.1 ในเชิงมูลค่า เมื่อเทียบกับปีก่อน ส่วนหนึ่งเป็นเพราะพฤติกรรมการบริโภคของชาว ไต้หวันเปลี่ยนไป จากการได้รับข้อมูลข่าวสารมากขึ้นเกี่ยวกับสารอาหารที่มีคุณค่าทําให้พวกเขาเริ่มใส่ใจสุขภาพ

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527