สวัสดี

อุตสาหกรรมน้ำผัก/ผลไม้

1. รูปแบบของอุตสาหกรรมน้ําผัก/ผลไม้

อุตสาหกรรมน้ําผัก/ผลไม้ในไต้หวันสามารถแบ่งออกเป็นกลุ่มสินค้าหลักได้ ดังนี้

o น้ำผัก/ผลไม้แท้ (100% Juice) ปราศจากการเจือจาง แบ่งเป็นประเภทย่อย ได้แก่ น้ำผัก/ ผลไม้แท้ 100% จากธรรมชาติ (Not from Concentrate 100% Juice) และน้ำผัก/ ผลไม้แท้ 100% จากน้ำผัก/ผลไม้เข้มข้น (Reconstituted 100% Juice)  

o น้ำธัญพืชประเภทถั่วชนิดต่างๆ (Cereal/Pulse-based Drinks)  

o น้ำผัก/ผลไม้ผสม (Juice Drinks) มีสัดส่วนของปริมาณน้ำผัก/ผลไม้แท้ ไม่เกินร้อยละ 24 ของปริมาตรเครื่องดื่มทั้งหมด และมีการเจือจาง หรือปรุงแต่งรสชาติ  

o เนกต้า (Nectars) มีสัดส่วนของเนื้อและน้ําผัก/ผลไม้แท้ ร้อยละ 25-99 ของปริมาตร เครื่องดื่มทั้งหมด โดยเนกต้าที่จําหน่ายในไต้หวันเป็นประเภทไม่แช่แข็ง (Unfrozen)  

ทั้งนี้ จะพิจารณาเฉพาะตลาดสินค้าน้ําผัก/ผลไม้ในไต้หวัน แบบ Off-trade เท่านั้น กล่าวคือ การจําหน่ายสินค้าผ่านธุรกิจการค้าส่งและค้าปลีก เช่น ไฮเปอร์มาร์เก็ต ซูเปอร์มาร์เก็ต ห้างการค้าสมัยใหม่ (Modern trade) ร้านค้าสะดวกซื้อ ร้านค้าลดราคา ร้านขายของชํา เป็นต้น รวมทั้งการจําหน่ายผ่านตู้ขาย อัตโนมัติ (Vending) และอินเทอร์เน็ต เพื่อให้ผู้บริโภคซื้อกลับไปทานที่บ้าน 

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527