รูปแบบของธุรกิจบริการอาหาร ธุรกิจบริการอาหารในประเทศไต้หวันสามารถแบ่งออกเป็นกลุ่มหลักได้ ดังนี้
o ร้านบริการจัดส่งอาหารถึงบ้านและร้านอาหารแบบซื้อกลับไปทานที่บ้านเท่านั้น (100% Home delivery/Takeaway) ไม่มีที่นั่งรับประทานอาหารในร้าน
o ร้านกาแฟและบาร์ (Cafés/Bars)
o ภัตตาคารที่ให้บริการเต็มรูปแบบ (Full-service restaurants)
o ร้านอาหารจานด่วน (Fast food)
o ร้านอาหารแบบบริการตนเอง (Self-service cafeterias)
o ร้านอาหารตามข้างทาง (Street stalks/Kiosks) มีขนาดเล็ก และไม่มีที่นั่งรับประทาน อาหารในร้าน โดยจะให้ซื้อกลับไปทานที่บ้านเท่านั้น
o ร้านพิซซ่า (Pizza consumer foodservice)
ตัวอย่างธุรกิจบริการอาหารแบบร้านอาหารจานด่วน (ซ้าย) และร้านอาหารตามข้างทาง (ขวา) ในไต้หวัน