1. รูปแบบของอุตสาหกรรมน้ำมันและไขมันเพื่อการบริโภค
อุตสาหกรรมน้ำมันและไขมันเพื่อการบริโภคในรัสเซียสามารถแบ่งออกเป็นกลุ่มสินค้าหลักได้ ดังนี้
o เนย (Butter) ผลิตจากไขมันในนมวัว และนำไปผ่านกระบวนการเพื่อทำให้แข็งตัว มีปริมาณไขมันน้อยกว่าเนยเทียม
o เนยเทียม (Margarine) ผลิตจากน้ำมันพืช เช่น ข้าวโพด ถั่วเหลือง คาโนล่า (Ccanola) และนำไปผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจน (Hydrogenation) เพื่อทำให้แข็งตัว โดยผู้ผลิตอาจเติมเกลือ สีผสมอาหาร และวิตามิน เพื่อให้มีคุณภาพทางประสาทสัมผัสและคุณค่าทางโภชนาการใกล้เคียงกับเนย
o ไขมันสำหรับปรุงอาหาร (Cooking Fats)
o น้ำมันมะกอก (Olive Oil)
o สเปรดทาขนมปัง (Spreadable Oils and Fats)
o น้ำมันจากพืชและเมล็ดพืช (Vegetable and Seed Oil) เช่น น้ำมันดอกทานตะวัน (Sunflower) น้ำมันข้าวโพด (Corn) น้ำมันเรป (Rape) น้ำมันถั่วเหลือง (Soy) น้ำมันงา (Sesame) น้ำมันลินซีด (Linseed) เป็นต้น