สวัสดี

อุตสาหกรรมซอสและเครื่องปรุงรส 2563

จัดทำข้อมูล ณ วันที่ 2 มิถุนายน 2563 
 
สถานการณ์อุตสาหกรรม
o พฤติกรรมการบริโภคและการจำหน่ายภายในประเทศ
 
ในปี 2562 ตลาดอุตสาหกรรมซอสและเครื่องปรุงรสของจีนมีทิศทางการเติบโตที่ดีอย่างต่อเนื่อง โดยมีมูลค่าการค้าปลีกในประเทศประมาณ 128,151.6 ล้านหยวน หรือขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 7.9 เมื่อเทียบกับปีก่อน (รูปที่ 1)
 
 
ส่วนหนึ่งเป็นผลจากโครงสร้างทางสังคมของจีนเปลี่ยนแปลงไปสู่การเป็นสังคมเมืองมากขึ้น ทำให้ชาวจีนจำนวนมากไม่มีเวลาเพียงพอสำหรับการประกอบอาหารเพื่อรับประทานเองที่บ้าน และบางคนยังขาดทักษะฝีมือในการทำอาหาร โดยเฉพาะคนหนุ่มสาวรุ่นใหม่ที่ต้องย้ายออกมาอาศัยในเมืองและห่างจากครอบครัว ส่งผลให้พวกเขามีความต้องการซอสปรุงอาหารเพิ่มมากขึ้น เพื่อช่วยประหยัดระยะเวลาในการเตรียมอาหาร เช่น อาหารประเภทหม้อไฟ (hot pot) ซึ่งเป็นเมนูอาหารยอดนิยมของชาวจีน นอกจากนี้การขยายตัวของธุรกิจบริการอาหารก็เป็นอีกปัจจัยที่สนับสนุนการเติบโตของอุตสาหกรรมซอสและเครื่องปรุงรสในตลาดจีน เนื่องจากร้านอาหารเหล่านี้มีความต้องการซอสสำหรับใช้เป็นเบส (base) ในการทำซอสตัวอื่นให้มีรสชาติและเนื้อสัมผัสที่เหมาะสมกับอาหารแต่ละเมนู โดยเฉพาะซอสพาสต้าซึ่งมีทิศทางการเติบโตอย่างก้าวกระโดดในตลาดจีน ขยายตัวเพิ่มขึ้นสูงสุดร้อยละ 18.6 เมื่อเทียบกับปีก่อน ส่งผลให้บรรดาผู้ผลิตทั้งหลายต่างพัฒนาสูตรซอสใหม่ที่ตรงกับความต้องการใช้ของร้านอาหารต่าง ๆ และสอดคล้องกับพฤติกรรมการบริโภคของชาวจีน

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527