TOP
ศูนย์อัจฉริยะเพื่ออุตสาหกรรมอาหาร
Food Industry
Thailand Food Industry Profile
Overview
Sector Monitor
Thailand Food Industry Update
Monthly Situation
Quarterly Situation
Area-based Industry
Hot issue
Food Directory
Market Intelligence
Market Intelligence
Thailand Food Market Report
Market Report
Market Share
World Food Market Report
Situation Report
Market Report
World food update
Market Trend
Global Food Industry Profile
Law & Regulations
Food Law
NFI Food Safety Early Warning
World Food Law & Reg. News
Food Law and Regulations Corner
Technology
Technology
Innovation corner
NFI R&D Project
Statistics
เกี่ยวกับเรา
บริการ
Knowledge
ถาม-ตอบ
ติดต่อเรา
ค้นหา
LOG IN
สมัครสมาชิก
เกี่ยวกับเรา
บริการ
Knowledge
ถาม-ตอบ
ติดต่อเรา
LOG IN
สมัครสมาชิก
SEARCH
by Date :
to :
--- Categories ---
SEARCH
MEMBER LOG IN
Username
Password
SIGN IN
การดาวน์โหลดไฟล์ PDF ในครั้งแรก ถ้าระบบไม่ลิงค์ไปยังไฟล์ที่กดให้สังเกตุที่แทบบาร์ด้านบน โดยจะต้องกดปลดบล็อค Pop Up ที่ Browser ก่อนค่ะ
สวัสดี
รายละเอียดสมาชิกสถาบันอาหาร
สมัครสมาชิกสถาบันอาหาร
สมัครสมาชิกผู้ใช้งานทั่วไป
แจ้งยืนยันการชำระเงิน
หน้าแรก
Market Intelligence
Global Food Industry Profile
Russia
Detail
อุตสาหกรรมซอสและเครื่องปรุงรส 2563
จัดทำข้อมูล ณ วันที่ 2 มิถุนายน 2563
สถานการณ์อุตสาหกรรม
o พฤติกรรมการบริโภคและการจำหน่ายภายในประเทศ
ในปี 2562 ตลาดอุตสาหกรรมซอสและเครื่องปรุงรสของจีนมีทิศทางการเติบโตที่ดีอย่างต่อเนื่อง โดยมีมูลค่าการค้าปลีกในประเทศประมาณ 128,151.6 ล้านหยวน หรือขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 7.9 เมื่อเทียบกับปีก่อน (รูปที่ 1)
ส่วนหนึ่งเป็นผลจากโครงสร้างทางสังคมของจีนเปลี่ยนแปลงไปสู่การเป็นสังคมเมืองมากขึ้น ทำให้ชาวจีนจำนวนมากไม่มีเวลาเพียงพอสำหรับการประกอบอาหารเพื่อรับประทานเองที่บ้าน และบางคนยังขาดทักษะฝีมือในการทำอาหาร โดยเฉพาะคนหนุ่มสาวรุ่นใหม่ที่ต้องย้ายออกมาอาศัยในเมืองและห่างจากครอบครัว ส่งผลให้พวกเขามีความต้องการซอสปรุงอาหารเพิ่มมากขึ้น เพื่อช่วยประหยัดระยะเวลาในการเตรียมอาหาร เช่น อาหารประเภทหม้อไฟ (hot pot) ซึ่งเป็นเมนูอาหารยอดนิยมของชาวจีน นอกจากนี้การขยายตัวของธุรกิจบริการอาหารก็เป็นอีกปัจจัยที่สนับสนุนการเติบโตของอุตสาหกรรมซอสและเครื่องปรุงรสในตลาดจีน เนื่องจากร้านอาหารเหล่านี้มีความต้องการซอสสำหรับใช้เป็นเบส (base) ในการทำซอสตัวอื่นให้มีรสชาติและเนื้อสัมผัสที่เหมาะสมกับอาหารแต่ละเมนู โดยเฉพาะซอสพาสต้าซึ่งมีทิศทางการเติบโตอย่างก้าวกระโดดในตลาดจีน ขยายตัวเพิ่มขึ้นสูงสุดร้อยละ 18.6 เมื่อเทียบกับปีก่อน ส่งผลให้บรรดาผู้ผลิตทั้งหลายต่างพัฒนาสูตรซอสใหม่ที่ตรงกับความต้องการใช้ของร้านอาหารต่าง ๆ และสอดคล้องกับพฤติกรรมการบริโภคของชาวจีน
download PDF
ย้อนกลับ
สถาบันอาหาร
อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร
2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700
Google map
ติดต่อสอบถาม
Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527