สวัสดี

เกษตรกรรมและอุตสาหกรรมอาหาร 2563

จัดทำข้อมูล ณ วันที่ 2 พฤษภาคม 2563
 
เกษตรกรรม
 
o การใช้ที่ดิน
 
ข้อมูลล่าสุดระบุว่า ในปี 2560 จีนมีพื้นที่ที่สามารถใช้ประโยชน์ทางเกษตรกรรมพื้นฐานได้ประมาณ 5.29 ล้านตารางกิโลเมตร หรือร้อยละ 56.1 ของพื้นที่แผ่นดิน (land area) ทั้งหมด ซึ่งในจำนวนนี้ส่วนใหญ่เป็นที่ดินที่เหมาะสำหรับการปลูกหญ้าเลี้ยงสัตว์ (Permanent pastures) 3.93 ล้านตารางกิโลเมตร หรือร้อยละ 74.3 ของพื้นที่ที่สามารถใช้ประโยชน์ทางเกษตรกรรม หรือร้อยละ 41.7 ของพื้นที่แผ่นดินทั้งหมด นอกจากนี้เป็นที่ดินที่เหมาะสำหรับการเพาะปลูก (Arable land) และการปลูกพืชยืนต้น (Permanent crops) ประมาณ 1.19 และ 0.16 ล้านตารางกิโลเมตร คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 22.6 และ 3.1 ของพื้นที่ที่สามารถใช้ประโยชน์ทางเกษตรกรรมได้ทั้งหมดในจีน ตามลำดับ ส่วนพื้นที่เขตป่าไม้มีอยู่ประมาณ 2.08 ล้านตารางกิโลเมตร หรือร้อยละ 22.1 ของพื้นที่แผ่นดินทั้งหมด (รูปที่ 1)
 
รูปที่ 1: การใช้ที่ดินเพื่อการเกษตรในจีน ปี 2560
 
 
ที่มา: Central Intelligence Agency (CIA).  
 
o มูลค่าทางเศรษฐกิจและการจ้างงาน
ข้อมูลจาก The Central Intelligence Agency (CIA) ประมาณการว่า ในปี 2560 ภาคเกษตรกรรมของจีนจะมีมูลค่าทางเศรษฐกิจร้อยละ 7.9 ของ GDP ทั้งประเทศ หรือประมาณ 9.49 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และก่อให้เกิดการจ้างงานประมาณ ร้อยละ 27.7 ของจำนวนประชากรวัยแรงงานที่มีงานทำทั้งหมด (labor force) ในปี 2558 หรือประมาณ 223.45 ล้านคน โดยรัฐบาลจีนได้ให้ความสำคัญต่อการพัฒนาภาคเกษตรกรรมของประเทศเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการพัฒนาระบบการเกษตรสมัยใหม่ (Modern farming) 

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527