สวัสดี

Quarterly Situation

อุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 3 และแนวโน้มปี 2557

ตุลาคม 2558

รายละเอียด :

         การส่งออกอาหารไทยไตรมาสที่ 3 ปี 2557 มีมูลค่า 269,199 ล้านบาท ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 14.0 สินค้าหลักมีมูลค่าการส่งออกเพิ่มสูงขึ้น ประกอบด้วย 6 สินค้า ได้แก่ ข้าว ผลิตภัณฑ์มันสำปะหลัง น้ำตาลทราย ไก่ เครื่องปรุงรส และสับปะรดกระป๋อง ส่วนอีก 2 สินค้า มมูลค่าส่งออกลดลง ได้แก่ ปลาทูน่ากระป๋อง และกุ้ง ภาพรวมการส่งออกสินค้าอาหารไทย 9 เดือนแรกปี 2557 มีมูลค่า 757,384 ล้านบาท ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 10.8 เนื่องจากได้รับปัจจัยสนับสนุนจากเศรษฐกิจและการค้าในภูมิภาคขยายตัวค่าเงินบาทเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯ อ่อนค่าลง ราคาสินค้าเกษตร/วัตถุดิบอ่อนตัว ทำให้ต้นทุนการผลิตลดลงสินค้าแข่งขันได้ดีขึ้น ประกอบกับความขัดแย้งระหว่างรัสเซียกับชาติตะวันตกในกรณีของยูเครน ทำให้รัสเซียเสาะหาแหล่งนำเข้าใหม่ ๆ ซึ่งไทยก็ได้รับอานิสงส์จากกรณีดังกล่าวแต่คิดเป็นปริมาณสินค้าส่งออกไม่มากนัก

 

อุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 3 และแนวโน้มปี 2557

Executive Summary

          การส่งออกอาหารไทยไตรมาสที่ 3 ปี 2557 มีมูลค่า 269,199 ล้านบาท ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 14.0 สินค้าหลักมีมูลค่าการส่งออกเพิ่มสูงขึ้น ประกอบด้วย 6 สินค้า ได้แก่ ข้าว ผลิตภัณฑ์มันสำปะหลัง น้ำตาลทราย ไก่ เครื่องปรุงรส และสับปะรดกระป๋อง ส่วนอีก 2 สินค้า มมูลค่าส่งออกลดลง ได้แก่ ปลาทูน่ากระป๋อง และกุ้ง ภาพรวมการส่งออกสินค้าอาหารไทย 9 เดือนแรกปี 2557 มีมูลค่า 757,384 ล้านบาท ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 10.8 เนื่องจากได้รับปัจจัยสนับสนุนจากเศรษฐกิจและการค้าในภูมิภาคขยายตัวค่าเงินบาทเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯ อ่อนค่าลง ราคาสินค้าเกษตร/วัตถุดิบอ่อนตัว ทำให้ต้นทุนการผลิตลดลงสินค้าแข่งขันได้ดีขึ้น ประกอบกับความขัดแย้งระหว่างรัสเซียกับชาติตะวันตกในกรณีของยูเครน ทำให้รัสเซียเสาะหาแหล่งนำเข้าใหม่ ๆ ซึ่งไทยก็ได้รับอานิสงส์จากกรณีดังกล่าวแต่คิดเป็นปริมาณสินค้าส่งออกไม่มากนัก

          แนวโน้มการส่งออกอาหารไทยในไตรมาสที่ 4 ปี 2557 คาดว่ามีมูลค่า 242,616 ล้านบาทขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 8.5 การส่งออกมีแนวโน้มขยายตัวต่อเนื่องเพราะยังอยู่ในช่วง Hign Season สำหรับสินค้าอาหารส่งออกหลายรายการ โดยเฉพาะกลุ่มอาหารทะเลแปรรูป ที่มีการส่งมอบให้กับผู้นำเข้าเพื่อจำหน่ายในช่วงฤดูหนาวและเทศกาลปลายปี ประกอบกับเงินบาทอ่อนค่าลง เป็นปัจจัยสำคัญทำให้รายได้การส่งออกในรูปเงินบาทเพิ่มสูงขึ้น สินค้าส่งออกหลักในกลุ่มอาหารที่ปริมาณส่งออกขยายตัวในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2557 อาทิ ข้าว น้ำตาลทราย ปลาทูน่ากระป๋อง และไก่

          ภาพรวมการส่งออกอาหารไทยตลอดปี 2557 คาดว่ามีมูลค่า 1,000,000 ล้านบาท ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 10.2 เพิ่มขึ้นจากประมาณการเดิมที่คาดว่าจะมีมูลค่า 970,000 ล้านบาท ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 7 ทำให้ไทยส่งออกสินค้าอาหารแตะระดับล้านล้านบาท เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ โดยมีปัจจัยสนับสนุนจากความต้องการสินค้าวัตถุดิบและสินค้าเพื่อการบริโภคในภูมิภาคขยายตัว ประกอบกับราคาสินค้าอาหารที่อ่อนตัวลงช่วยเพิ่มศักยภาพในการแข่งขัน รวมถึงยังส่งผลดีทำให้ผู้บริโภคมีกำลังซื้อเพิ่มขึ้น  นอกจากนี้เงินบาทเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯ อ่อนค่าลง ส่งผลดีต่อความสามารถในการแข่งขันของสินค้าไทยรวมทั้งรายได้ส่งออกในรูปเงินบาทที่จะเพิ่มขึ้น กลุ่มสินค้าที่คาดว่าจะขยายตัวเพิ่มขึ้น ประกอบด้วย 5 สินค้า ได้แก่ ข้าว มันสำปะหลัง ไก่ เครื่องปรุงรส และสับปะรดกระป๋อง ขณะที่มี 3 สินค้าที่คาดว่าจะมีมูลค่าส่งออกลดลง ได้แก่ น้ำตาลทราย ปลาทูน่ากระป๋อง และกุ้ง

อุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 3 และแนวโน้มปี 2557

 

1. การส่งออกอาหารไทยไตรมาสที่ 3 ปี 2557

    การส่งออกสินค้าอาหารไทยไตรมาสที่ 3 ปี 2557 มีมูลค่า 269,199  ล้านบาท ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 14.0 สินค้าหลักที่มีมูลค่าการส่งออกเพิ่มสูงขึ้น ประกอบด้วย 6 สินค้า ได้แก่ ข้าว (+29.2%), ผลิตภัณฑ์มันสำปะหลัง (+17.4%), น้ำตาลทราย (+17.0%), ไก่ (+19.5%), เครื่องปรุงรส (+6.9%), และสับปะรดกระป๋อง (+2.7%), ส่วนอีก 2 สินค้า มีมูลค่าส่งออกลดลง ได้แก่ ปลาทูน่ากระป๋อง (-1.9%) และกุ้ง (-7.1%)

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527