ตุลาคม 2558
ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมอาหาร (ไม่รวมน้ำตาลและเครื่องดื่ม) ในไตรมาสที่ 2 ของปี 2556 หดตัวลงร้อยละ 19.6 นับเป็นอัตราการหดตัวรายไตรมาส ที่ต่ำที่สุดในรอบ 13 ปี หลังจากที่สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม ได้มีการจัดทำดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมมาตั้งแต่ปี 2543 โดยการหดตัวนั้น มาจากทั้งอุตสาหกรรม ที่เน้นตลาดในประเทศที่หดตัวลงร้อยละ 9.9 และอุตสาหกรรมที่เน้นผลิตเพื่อการส่งออกที่หดตัวลงสูงถึงร้อยละ 28.6
ภาวะอุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 2 และแนวโน้มปี 2556
สิงหาคม 2556
1. ด้านการผลิต
ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมอาหาร (ไม่รวมน้ำตาลและเครื่องดื่ม) ในไตรมาสที่ 2 ของปี 2556 หดตัวลงร้อยละ 19.6 นับเป็นอัตราการหดตัวรายไตรมาส ที่ต่ำที่สุดในรอบ 13 ปี หลังจากที่สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม ได้มีการจัดทำดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมมาตั้งแต่ปี 2543 โดยการหดตัวนั้น มาจากทั้งอุตสาหกรรม ที่เน้นตลาดในประเทศที่หดตัวลงร้อยละ 9.9 และอุตสาหกรรมที่เน้นผลิตเพื่อการส่งออกที่หดตัวลงสูงถึงร้อยละ 28.6
กลุ่มอุตสาหกรรมที่เน้นส่งออกเป็นอุตสาหกรรมหลักที่ฉุดให้ภาพรวมอุตสาหกรรมอาหารหดตัวซึ่ง ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมที่เน้นส่งออกทั้ง 3 อุตสาหกรมหดตัวลงทั้งหมด เนื่องจากได้รับผลกระทบจากหลากหลายปัจจัยแตกต่างกันไปในแต่ละอุตสาหกรรม กล่าว คือ