ตุลาคม 2558
ภาวะอุตสาหกรรมอาหารของไทยในช่วง 4 เดือนแรกของปี 2553 ขยายตัวเพิ่มขึ้น โดยดัชนีผลผลิตเพิ่มขึ้นร้อยละ 3.5 ขณะที่การส่งออกมีมูลค่า 268,440 ล้านบาท ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 19.8 โดยมีปัจจัยสนับสนุนจากการส่งออกที่ฟื้นตัวขึ้นตามทิศทางเศรษฐกิจโลก อย่างไรก็ตาม ในเดือนเมษายน 2553 การผลิตอุตสาหกรรมอาหารหดตัวลดลงร้อยละ 0.5 เนื่องจากเดือนเมษายนปีนี้มีวันหยุดติดต่อกันหลายวัน ผู้ประกอบการจึงวางแผนผลิตสินค้าเพื่อสต็อกไว้แล้วในเดือนก่อนหน้า ประกอบกับเริ่มมีการขาดแคลนวัตถุดิบในหลายอุตสาหกรรม ส่งผลทำให้ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมอาหารโดยรวมมีการปรับตัวลดลงเล็กน้อย
ภาวะอุตสาหกรรมอาหารไทยในช่วง 4 เดือนแรก
แนวโน้มครึ่งปีหลัง และภาพรวมปี 2553
30 มิถุนายน 2553
บทสรุปสำหรับผู้บริหาร
ภาพรวมการผลิตอุตสาหกรรมอาหารเดือนเมษายนหดตัวลงเล็กน้อยจากปัญหาขาดแคลนวัตถุดิบรวมทั้งผู้ผลิตบางส่วนสต็อกสินค้าไว้ก่อนหน้า
1. การผลิต
ในเดือนเมษายน 2553 การผลิตอุตสาหกรรมอาหารหดตัวลงร้อยละ 0.5 หลังจากขยายตัวสูง ในเดือนก่อนหน้า เนื่องจากเดือนเมษายนปีนี้ มีวันหยุดติดต่อกันหลายวัน ผู้ประกอบการจึงวางแผนผลิตสินค้าเพื่อสต็อกไว้แล้วในเดือนก่อนหน้า ประกอบกับเริ่มมีการขาดแคลนวัตถุดิบในหลายอุตสาหกรรม ส่งผลทำให้ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมอาหารโดยรวมปรับตัวลดลงเล็กน้อย
การผลิตแป้งมันสำปะหลังผลิตภัณฑ์นม และน้ำตาล เป็น 3 อุตสาหกรรมหลักที่ดัชนีผลผลิตลดลงในเดือน เมษายน
อุตสาหกรรมหลักที่ดัชนีผลผลิตหดตัวลง ได้แก่ แป้งมันสำปะหลัง ผลิตภัณฑ์นม และน้ำตาล โดยการผลิตแป้งมันสำปะหลัง ลดลงเนื่องจากหัวมันสดเริ่มขาดแคลน จากปัญหาเพลี้ยแป้งระบาด การผลิตผลิตภัณฑ์นม ลดลง เพราะเป็นช่วงปิดภาคเรียน ทำให้ผู้ผลิตสต็อกสินค้าไว้ล่วงหน้าแล้วในช่วงต้นปี ประกอบกับราคานมผงนำเข้า ขยับตัวสูงขึ้น และปริมาณน้ำนมดิบในประเทศลดลงเพราะโคนมให้ผลผลิตน้อยเนื่องจากอากาศร้อน ส่วนผลผลิตน้ำตาลลดลงจากปัญหาภัยแล้งทำให้เกษตรกรตัดอ้อยเร็ว ผลผลิตน้ำตาลต่อต้นอ้อยลดต่ำกว่าปีก่อน
download PDF ย้อนกลับ