ตุลาคม 2558
การผลิต ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมอาหารของไทยเดือนกรกฎาคม 2550 ลดลงรอยละ 0.5 จากชวงเดือนเดียวกันของป 2549 ซึ่งเปนการ ลดลงตอเนื่องจากเดือนกอน โดยในชวง 7 เดือนแรกป2550 ดัชนี ผลผลิตอุตสาหกรรมอาหารเพิ่มขึ้นรอยละ 3.4 ต่ํากวาคาเฉลี่ยชวงครึ่ง ปแรกที่ขยายตัวอยูที่รอยละ 4.0 โดยในการผลิตน้ำตาลทราย เบียรและ น้ํามันปาลมเปนอุตสาหกรรมหลักที่ทําใหภาพรวมการผลิต อุตสาหกรรมอาหารปรับตัวสูงขึ้นโดยมีปจจัยสนับสนุนจากวัตถุดิบ
ภาวะอุตสาหกรรมอาหารของไทยช่วง 7 เดือนแรก และแนวโน้มไตรมาส 4/2550
กันยายน 2550
บทสรุปสําหรับผู้บริหาร
ภาวะการสงออกสินคาอาหารในชวงครึ่งปแรกยังคงมีทิศทางที่ดี โดยเฉพาะการสงออกข้าวน้ําตาล มันสําปะหลัง ปาลมน้ํามัน ผักและผลไม สด สวนการสงออกสินคาอุตสาหกรรมเกษตรขยายตัวต่ําเนื่องจากการขาด แคลนวัตถุดิบ การแขงขันที่รุนแรงขึ้น และการหดตัวของความต้องการสินคาจากตลาดหลักทั้งสหรัฐอเมริกาและญี่ปุน คาดวาการสงออกโดยรวมจะชะลอตัวลงในครึ่งปหลังโดยไตรมาสที่ 3จะเป็นจุดต่ําสุดของการชะลอตัว และเริ่มฟนตัวในไตรมาสสุดท้าย
ภาวะอุตสาหกรรมอาหารของไทยช่วง 7 เดือนแรก และแนวโน้มไตรมาส 4/2550
1. ภาวะการผลิตอุตสาหกรรมอาหาร
ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมอาหารของไทยเดือนกรกฎาคม 2550 ลดลงรอยละ 0.5 จากชวงเดือน เดียวกันของปี2549 ซึ่งเปนการลดลงตอเนื่องจากเดือนกอน โดยในชวง 7 เดือนแรกป 2550 ดัชนีผลผลิต อุตสาหกรรมอาหารเพิ่มขึ้นร้อยละ 3.4 ต่ํากวาคาเฉลี่ยชวงครึ่งปแรกที่ขยายตัวอยู่ที่ร้อยละ 4.0
ดัชนีผลผลิตสินคาอาหารที่เพิ่มขึ้นในชวง 7 เดือนแรกท่สําคัญ ไดแกน้ำตาลทราย เบียร ปลาแชแข็ง และน้ำมันปาลมบริสุทธิ์เพิ่มขึ้นรอยละ 36.3, 6.5, 3.7 และรอยละ 3.1 ตาม ลําดับ โดยการผลิตน้ําตาล ทรายเปนอุตสาหกรรมหลักที่สงผลตออุตสาหกรรมอาหารภาพรวมใหขยายตัวสูงขึ้น ซึ่งในชวงตนครึ่งหลัง ของปเปนชวงที่โรงงานนําน้ําตาลทรายดิบมาผลิตเปนน้ําตาลทรายขาว (Refined) สงผลใหดัชนีผลผลิตน้ําตาล ทรายขาวในชวงครึ่งปหลังยังคงปรับตัวสูงขึ้น
download PDF ย้อนกลับ