ตุลาคม 2558
ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมอาหารของไทยในชวง 4 เดือนแรกป 2550 เพิ่มขึ้นรอยละ 5.8 ต่ํากวา คาเฉลี่ยของทั้งป2549 ซึ่งอยูที่รอยละ 8.2 อัตราการใชกํา ลังการผลิตเฉลี่ย 4 เดือนอยูที่รอยละ 53.7 ต่ํากวา คาเฉลี่ยของทั้งป2549 ซึ่งอยูที่รอยละ 55.9
ภาวะอุตสาหกรรมอาหารของไทยชวงครึ่งปแรก และแนวโนมในชวงครึ่งหลังของป 2550
มิถุนายน 2550
1. ภาพรวมอุตสาหกรรมอาหาร
ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมอาหารของไทยในชวง 4 เดือนแรกป2550 เพิ่มขึ้นรอยละ 5.8 ต่ํากวา คาเฉลี่ยของทั้งป 2549 ซึ่งอยูที่รอยละ 8.2 อัตราการใชกําลังการผลิตเฉลี่ย 4 เดือนอยูที่รอยละ 53.7 ต่ํากวา คาเฉลี่ยของทั้งป2549 ซึ่งอยูที่รอยละ 55.9
การสงออกสินคาเกษตรและอาหารมีปริมาณ 12.6 ลานตัน เพิ่มขึ้นรอยละ 35.5 มูลคาสงออก 247,278 ลานบาท เพิ่มขึ้นรอยละ 16.3 จากชวงเดียวกันของปกอน โดยสินคาเกษตรและวัตถุดิบอาหารมีการ สงออกขยายตัวเพิ่มขึ้นมาก สวนสินคาอาหารแปรรูปมีการสงออกขยายตัวในอัตราชะลอลง
การนําเขาในชวง5 เดือนแรกของป2550 มีมูลคา76,599 ลานบาท เพิ่มขึ้นรอยละ 12.5 จากระยะ 5 เดือนแรกของปที่ผานมา สินคาวัตถุดิบอาหารสัตวและเมล็ดพืชน้ํามันมีแนวโนมนําเขาเพิ่มขึ้น ซึ่งเปนผล จากความตองการภายในประเทศที่เพิ่มสูงขึ้น ขณะที่ผลผลิตในประเทศเพิ่มขึ้นเพียงเล็กนอย
1.1 ภาคการผลิต
ภาวะการผลิตอุตสาหกรรมอาหารของไทยเดือนเมษายน 2550 เพิ่มขึ้นรอยละ 6.8 จากเดือน เดียวกันของปีก่อน แตลดลงมากเมื่อเทียบกับเดือนกอนหนาเนื่องจากในชวงเดือนเมษายนของทุกปเปนชวงที่ มีวันหยุดหลายวัน เวลาในการทํางานจึงมีนอย อุตสาหกรรมอาหารสวนใหญจึงเรงผลิตสินคาตั้งแตเดือน มีนาคมเพื่อสะสมสต็อกไวจําหนายในชวงหยุดยาวเดือนเมษายน สงผลใหอัตราการใชกําลังการผลิตเดือนนี้ลด ต่ําลงเหลือร้อยละ 50.7
ขณะเดียวกันผลผลิตสินคาเกษตรกรรมหลายชนิดเริ่มออกสูตลาด โดยเฉพาะผลไมมีปริมาณ ผลผลิตออกสูตลาดในชวงเวลาเดียวกันคอนขางมากกวาปที่ผานมา สงผลใหผลผลิตเริ่มลนตลาด ราคาที่ เกษตรกรขายได้อยู่ในระดับต่ำ
ดัชนีผลผลิตภาคอุตสาหกรรมอาหารชวง 4 เดือนของป2550 เพิ่มขึ้นรอยละ 5.8 อัตราการใช กําลังการผลิตเฉลี่ยอยูที่รอยละ 53.7 ต่ํากวาคาเฉลี่ยของทั้งปของป2549 ทั้งอัตราการเพิ่มของผลผลิตและอัตรา การใชกําลังการผลิต เนื่องจากการสงออกมีเปนอุปสรรคจากการแข็งคาของเงินบาท การผลิตสินคาหลายกลุม ประสบภาวะขาดแคลนแรงงานและวัตถุดิบ โดยเฉพาะสินคาประมง และสับปะรด ซึ่งสํานักงานเศรษฐกิจ การเกษตรคาดวาผลผลิตสับปะรดสดฤดูการผลิต 2550/51 จะลดลงประมาณ 4 แสนตัน จากการลดพื้นที่เพาะปลูกของเกษตรกรเนื่องจากปญหาราคาตกต่ําในชวงฤดูการผลิตในปที่ผานมา สวนการผลิตเนื้อไกยัง ขยายตัวไมมากเนื่องจากความตองการจากตลาดหลัก โดยเฉพาะญี่ปุนยังคงตึงตัว
1.2 ภาคการค้า
ด้านการนําเข้า
การนําเข้าเดือนพฤษภาคม 2550 มีมูลคา17,033 ลานบาท เพิ่มขึ้นรอยละ 16.1 จากเดือนเดียวกัน ของปีก่อน และเมื่อรวม 5 เดือนแรก (ม.ค.-พ.ค.) มีมูลค่านําเข้า 76,599 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 12.5 จากช่วง 5 เดือนแรกของปี 2549
การนําเขาวัตถุดิบที่ใชภายในประเทศมีแนวโนมเพิ่มขึ้นคอนขางสูงโดยเฉพาะการนําเขาถั่ว เหลืองมีการนําเขาเกือบ 6.4 แสนตันเพิ่มขึ้นกว่า 2 เทาจากชวงเดียวกันของปกอน เพื่อตอบ สนองความตองการ ภายในประเทศที่เพิ่มสูงขึ้น ประกอบกับได้ปัจจัยหนุนจากการอนุมัติเปดตลาดนําเขาเมล็ดถั่วเหลืองในป2550 ตามขอผูกพันภายใตองคการการคาโลกของรัฐบาล ซึ่ง สินคาวัตถุดิบอาหารสัตวและเมล็ดพืชน้ำมัน
download PDF ย้อนกลับ