ตุลาคม 2558
การค่าอาหารของไทยในปี 2549 โดยภาพรวมขยายตัวดีโดยมีปัจจัยสนับสนุนจากราคาน้ำมันในตลาดโลก ที่ปรับตัวลดลง ชวยคลายความกดดันตอระดับราคาและภาวะเศรษฐกิจโลกลงมาก ปญหาการกีดกันทางการคา
การค่าอาหารของไทยปี 2549 และแนวโนมปี 2550
1. ภาพรวมการคาอาหารของไทยปี 2549
การค่าอาหารของไทยในปี 2549 โดยภาพรวมขยายตัวดีโดยมีปัจจัยสนับสนุนจากราคาน้ำมันในตลาดโลก ที่ปรับตัวลดลง ชวยคลายความกดดันตอระดับราคาและภาวะเศรษฐกิจโลกลงมาก ปญหาการกีดกันทางการคา
โดยเฉพาะอัตราภาษีภายใตมาตรการตอตานการทุมตลาดกุงของสหรัฐอเมริกาที่เรียกเก็บจากไทยยังคงไดเปรียบ ประเทศคูแขงที่สําคัญ สวนสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากรที่สหภาพยุโรปคืนใหแกสินคาประมงของไทยเมื่อปที่ผานมา สงผลดีตอภาวะการแขงขันทําใหยอดสงออกกุงของไทยเพิ่มขึ้นมาก และที่สําคัญสินคาอาหารสงออกของไทยมี ความไดเปรียบในเรื่องของคุณภาพและความปลอดภัยสูง ถือเปนความแตกตางและจุดแข็งที่ประเทศคูแขงยังไม สามารถพัฒนาใหเทียบเท่าได
อย่างไรก็ตาม เงินบาทที่แข็งคาตอเนื่องตลอดป 2549 เปนสาเหตุที่บั่นทอนความสามารถในการแขงขันดาน ราคาของสินคาไทยในตลาดโลก (โดยเฉพาะสินคาที่มีความออนไหวตอรา คา: Price-Sensitive) สงผลใหปริมาณ การคา(Trade Volume) ของไทยขยายตัวต่ํากวาที่ควรจะเปนขณะเดียวกันสาเหตุดังกลาวสงผลกระทบทําให รายไดจากการสงออกในรูปเงินบาทลดต่ําลง สวนมูลคาสงออกในรูปเงินตราตางประเทศขยายตัวได ดีราคาสินคา วัตถุดิบอาหารนําเขาที่ลดลงจากการแข็งคาของเงินบาทสงผลใหมูลคาการนําเขาเพิ่มขึ้นเพียงเล็กนอย
1 มูลค่าสงออกในรูปเงินตราตางประเทศคํานวณจากอัตราแลกเปลี่ยนอ้างอิง (Reference rate) ของธนาคารแหงประเทศไทย ซึ่งมูลคาการคาจริง ในรูปดอลลารอาจมากกว่าหรือนอยกวามูลคาการค้าที่คํานวณไว้ในตารางเล็กนอย
2. สถานการณ์ส่งออกป 2549
การสงออกสินค้าอาหารในป 2549 มีมูลคา563,911 ลานบาท เพิ่มขึ้นรอยละ 8.5 จากป2548 ต่ํากวา อัตราขยายตัวในรูปดอลลารซึ่งเพิ่มขึ้นรอยละ 15.2 มูลคาสงออก 14,868 ลานเหรียญสหรัฐฯ โดยมีสินคาอาหารสงออกที่ สําคัญ ได้แก่
• กลุมสินค้าน้ำตาลและน้ำผึ้ง มูลคาสงออก 28,717 ลานบาท ลดลงรอยละ 2.9 (หรือ 757 ลาน เหรียญสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นรอยละ 3.1) สินคาสงออกสําคัญ ไดแกน้ำตาลดิบจากออยชนิดเซนตริฟวกัล มีมูลคาสงออก 13,460 ลานบาท เพิ่มขึ้นรอยละ 2.6, การสงออกน้ำตาลทรายขาว มีมูลคา13,026 ลานบาท ลดลงรอยละ 10.1, การ สงออกน้ําตาลดิบจากออยที่ไมเติมสารปรุงกลิ่น รส หรือสารแตงสีมีมูลคาสงออก 614 ลานบาท เพิ่มขึ้นรอยละ 183.4
• กลุมสินคาผัก มูลคาสงออก 17,942 ลานบาท เพิ่มขึ้นรอยละ 10.2 (หรือ 473 ลานเหรียญสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นรอยละ 17.0) สินคาสงออกสําคัญ ไดแกผักปรุงแตงมูลคาสงออก 10,893 ลานบาท เพิ่มขึ้นรอยละ 19.5 (ข าวโพด หวานปรุงแตงมีมูลคาสงออก 4,306 ลานบาท เพิ่มขึ้นรอยละ 42.0, ขาวโพดออนปรุงแตงมีมูลคาสงออก 2,154 ลานบาท เพิ่มขึ้นรอยละ 4.9, หนอไมปรุงแตงมีมูลคาสงออก 589 ลานบาท เพิ่มขึ้นรอยละ 22.2) การสงออกผักสด
download PDF ย้อนกลับ