สวัสดี

Quarterly Situation

พยากรณ์การส่งออกอาหารของไทย ปี 2549

ตุลาคม 2558

รายละเอียด :

            สถานการณการสงออกอาหารของไทยในป 2548 โดยภาพรวมไมคอยสดใส เนื่องจากการสงออกสินคาในกลุมเกษตรกรรม ขั้นตน ไดแก่ ขาว น้ําตาล มันสําปะหลัง และปาลมน้ำมัน ซึ่งเปนสินคาที่มีบทบาทสําคัญตอการขยายตัวในป2547 ไดปรับตัวลดลงอยาง มากในป2548 ขณะที่สินคาที่สนับสนุนใหการสงออกอาหารในป2548 ขยายตัวในแดนบวกไดอยูในกลุม สินคาประมง และกลุมผลิตภัณฑ อาหารแปรรูป ไดแกกุงทูนาแปรรูป ปลาแปรรูป ผักและผลไมแปรรูป เปนตนดังนั้น สถาบันอาหารจึงปรับลดประมาณการการสงออก อาหารของไทยในป 2548 จากร้อยละ 5-7 ที่ประมาณการไวในชวงกลางปที่ผานมา เหลือร้อยละ 3.5 ในเดือนธันวาคม 2548

 

บทสรุปสําหรับผูบริหาร

          สถานการณการสงออกอาหารของไทยในป2548 โดยภาพรวมไมคอยสดใสนัก เนื่องจากการสงออกสินคาในกลุมเกษตรกรรม ขั้นตน ไดแกขาว น้ําตาล มันสําปะหลัง และปาลมน้ํามัน ซึ่งเปนสินคาที่มีบทบาทสําคัญตอการขยายตัวในป2547 ไดปรับตัวลดลงอยาง มากในป2548 ขณะที่สินคาที่สนับสนุนใหการสงออกอาหารในป 2548 ขยายตัวในแดนบวกได้อยู่ในกลุม สินคาประมง และกลุมผลิตภัณฑ อาหารแปรรูป ไดแก กุง ทูนาแปรรูป ปลาแปรรูป ผัก และผลไมแปรรูป เปนตน ดังนั้น สถาบันอาหารจึงปรับลดประมาณการการสงออก อาหารของไทยในป2548 จากรอยละ 5-7 ที่ประมาณการไวในช่วงกลางปีที่ผ่านมา เหลือร้อยละ 3.5 ในเดือนธันวาคม 2548

          สําหรับสถานการณอาหารสงออกในป 2549 เมื่อพิจารณาทางดานอุปสงคจากตลาดตางประเทศยังอยูในระดับที่นาพอใจ เนื่องจากเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจของประเทศคูคาโดยรวมมีแนวโนมขยายตัวดีโดยเศรษฐกิจโลกในป2549 คาดวาจะมีอัตราการ ขยายตัวอยูที่รอยละ 3.3-3.5 ใกลเคียงกับป 2548 นอกจากนี้จากรายงานของธนาคารโลกระบุวาปริมาณการคาโลกในป2549 จะ ขยายตัวรอยละ 7.0 เพิ่มขึ้นจากร้อยละ 6.4 ในป2548 ซึ่งทั้งสองปจจัยจะสนับสนุนใหการคาอาหารของไทยขยายตัวตามไปดวย

          ในภาวการณปจจุบันที่ตัวแปรทางเศรษฐกิจเปลี่ยนแปลงไปอยางรวดเร็ว ความผันผวนของตัวแปรทางเศรษฐกิจตาง ๆ จะส่งผลกระทบตอภาวะเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจของประเทศคูคาตลอดจนการขยายตัวของปริมาณการคาโลก สถาบันอาหารไดคํานึงถึง สถานการณความไมแนนอนดังกลาว จึงได้ประมาณกาส่งออกอาหารของไทยในป 2549 ภายใต้สมมติฐาน 2 กรณี กล่าวคือ

          กรณีฐาน เป็นข้อสมมติฐานที่อยูภายใตภาวะเศรษฐกิจโลกขยายตัวตามปจจัยพื้นฐานตามการคาดการณของสถาบันต่าง ๆ กรณีต่ําเปนขอสมมติฐานที่ อยูภายใตภาวะเศรษฐกิจโลกขยายตัวต่ํากวาที่คาดการณเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของตัวแปร

เศรษฐกิจหรือตัวแปรอื่นที่อยูนอกเหนือการควบคุม (ดูขอสมมติฐานทั้ง 2 กรณีจากตารางที่ 3)

         จากการประเมินตัวเลขเศรษฐกิจภายใตขอสมมติทั้ง 2 กรณีสถาบันอาหารคาดวาการสงออกอาหารของไทยในป 2549 จะมีแนวโนมขยายตัวดีประมาณการวาจะมีปริมาณสงออก 25.97-26.24 ลานตัน ขยายตัวไดรอยละ 5.2-6.3 เพิ่มขึ้นจาก ตัวเลขในป 2548 ที่คาดการณ์ว่าจะมีปริมาณสงออก  24.69 ล้านตันสําหรับมูลคาอาหารสงออกในป2549 คาดวาจะมีจํานวน 565,043-571,681 ลานบาท ขยายตัวเพิ่มขึ้นรอยละ 7.7-9.0 จากป2548 ที่คาดวาจะมีมูลคา 524,709 ลานบาท หลังจากที่ในชวง 11 เดือนแรกของป2548 มีมูลคาสงออกแลวกวา476,788 ล้านบาท

รายละเอียดของผลิตภัณฑอาหารสงออกที่สําคัญของไทยในป 2549 (กรณีฐาน) ไดแก่

 

รอยละ 22.9 โดยมีปจจัยสนับสนุนสําคัญจากโอกาสของกุงไทยใน EU เปดกวางขึ้นหลังจากที่ไทยไดรับการคืนสิทธิGSP โครงการใหม ออกไปอีก 10 ปขณะที่ตลาดหลักอยางสหรัฐฯยังสามารถขยายตัวไดอีกเนื่องจากอัตราภาษีที่ไทยไดรับยังสามารถแขงขันไดแมจะมี อุปสรรคในเรื่องมาตรการ C-bond ก็ตาม

 

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527