ตุลาคม 2558
สถานการณการสงออกอาหารของไทยในป 2548 โดยภาพรวมไมคอยสดใส เนื่องจากการสงออกสินคาในกลุมเกษตรกรรม ขั้นตน ไดแก่ ขาว น้ําตาล มันสําปะหลัง และปาลมน้ำมัน ซึ่งเปนสินคาที่มีบทบาทสําคัญตอการขยายตัวในป2547 ไดปรับตัวลดลงอยาง มากในป2548 ขณะที่สินคาที่สนับสนุนใหการสงออกอาหารในป2548 ขยายตัวในแดนบวกไดอยูในกลุม สินคาประมง และกลุมผลิตภัณฑ อาหารแปรรูป ไดแกกุงทูนาแปรรูป ปลาแปรรูป ผักและผลไมแปรรูป เปนตนดังนั้น สถาบันอาหารจึงปรับลดประมาณการการสงออก อาหารของไทยในป 2548 จากร้อยละ 5-7 ที่ประมาณการไวในชวงกลางปที่ผานมา เหลือร้อยละ 3.5 ในเดือนธันวาคม 2548
บทสรุปสําหรับผูบริหาร
สถานการณการสงออกอาหารของไทยในป2548 โดยภาพรวมไมคอยสดใสนัก เนื่องจากการสงออกสินคาในกลุมเกษตรกรรม ขั้นตน ไดแกขาว น้ําตาล มันสําปะหลัง และปาลมน้ํามัน ซึ่งเปนสินคาที่มีบทบาทสําคัญตอการขยายตัวในป2547 ไดปรับตัวลดลงอยาง มากในป2548 ขณะที่สินคาที่สนับสนุนใหการสงออกอาหารในป 2548 ขยายตัวในแดนบวกได้อยู่ในกลุม สินคาประมง และกลุมผลิตภัณฑ อาหารแปรรูป ไดแก กุง ทูนาแปรรูป ปลาแปรรูป ผัก และผลไมแปรรูป เปนตน ดังนั้น สถาบันอาหารจึงปรับลดประมาณการการสงออก อาหารของไทยในป2548 จากรอยละ 5-7 ที่ประมาณการไวในช่วงกลางปีที่ผ่านมา เหลือร้อยละ 3.5 ในเดือนธันวาคม 2548
สําหรับสถานการณอาหารสงออกในป 2549 เมื่อพิจารณาทางดานอุปสงคจากตลาดตางประเทศยังอยูในระดับที่นาพอใจ เนื่องจากเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจของประเทศคูคาโดยรวมมีแนวโนมขยายตัวดีโดยเศรษฐกิจโลกในป2549 คาดวาจะมีอัตราการ ขยายตัวอยูที่รอยละ 3.3-3.5 ใกลเคียงกับป 2548 นอกจากนี้จากรายงานของธนาคารโลกระบุวาปริมาณการคาโลกในป2549 จะ ขยายตัวรอยละ 7.0 เพิ่มขึ้นจากร้อยละ 6.4 ในป2548 ซึ่งทั้งสองปจจัยจะสนับสนุนใหการคาอาหารของไทยขยายตัวตามไปดวย
ในภาวการณปจจุบันที่ตัวแปรทางเศรษฐกิจเปลี่ยนแปลงไปอยางรวดเร็ว ความผันผวนของตัวแปรทางเศรษฐกิจตาง ๆ จะส่งผลกระทบตอภาวะเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจของประเทศคูคาตลอดจนการขยายตัวของปริมาณการคาโลก สถาบันอาหารไดคํานึงถึง สถานการณความไมแนนอนดังกลาว จึงได้ประมาณกาส่งออกอาหารของไทยในป 2549 ภายใต้สมมติฐาน 2 กรณี กล่าวคือ
กรณีฐาน เป็นข้อสมมติฐานที่อยูภายใตภาวะเศรษฐกิจโลกขยายตัวตามปจจัยพื้นฐานตามการคาดการณของสถาบันต่าง ๆ กรณีต่ําเปนขอสมมติฐานที่ อยูภายใตภาวะเศรษฐกิจโลกขยายตัวต่ํากวาที่คาดการณเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของตัวแปร
เศรษฐกิจหรือตัวแปรอื่นที่อยูนอกเหนือการควบคุม (ดูขอสมมติฐานทั้ง 2 กรณีจากตารางที่ 3)
จากการประเมินตัวเลขเศรษฐกิจภายใตขอสมมติทั้ง 2 กรณีสถาบันอาหารคาดวาการสงออกอาหารของไทยในป 2549 จะมีแนวโนมขยายตัวดีประมาณการวาจะมีปริมาณสงออก 25.97-26.24 ลานตัน ขยายตัวไดรอยละ 5.2-6.3 เพิ่มขึ้นจาก ตัวเลขในป 2548 ที่คาดการณ์ว่าจะมีปริมาณสงออก 24.69 ล้านตันสําหรับมูลคาอาหารสงออกในป2549 คาดวาจะมีจํานวน 565,043-571,681 ลานบาท ขยายตัวเพิ่มขึ้นรอยละ 7.7-9.0 จากป2548 ที่คาดวาจะมีมูลคา 524,709 ลานบาท หลังจากที่ในชวง 11 เดือนแรกของป2548 มีมูลคาสงออกแลวกวา476,788 ล้านบาท
รายละเอียดของผลิตภัณฑอาหารสงออกที่สําคัญของไทยในป 2549 (กรณีฐาน) ไดแก่
รอยละ 22.9 โดยมีปจจัยสนับสนุนสําคัญจากโอกาสของกุงไทยใน EU เปดกวางขึ้นหลังจากที่ไทยไดรับการคืนสิทธิGSP โครงการใหม ออกไปอีก 10 ปขณะที่ตลาดหลักอยางสหรัฐฯยังสามารถขยายตัวไดอีกเนื่องจากอัตราภาษีที่ไทยไดรับยังสามารถแขงขันไดแมจะมี อุปสรรคในเรื่องมาตรการ C-bond ก็ตาม
download PDF ย้อนกลับ