พฤษภาคม 2562
1.การผลิต
ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 1 ปี 2562 หดตัวลงร้อยละ 0.2 อัตราการใช้กำลังการผลิตอยู่ที่ระดับ 69.7 ลดลงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับร้อยละ 70.0 ในไตรมาสเดียวกันของปีก่อน
ปัจจัยที่ส่งผลให้ภาคการผลิตโดยรวมลดต่ำลง เนื่องจาก
2. วัตถุดิบทางการเกษตรและราคา
อุตสาหกรรมอาหารของไทยใช้วัตถุดิบทางการเกษตรในการแปรรูปสินค้าที่ได้มาจาก 2 ส่วน คือ ผลผลิตในประเทศ และการนำเข้าจากต่างประเทศ โดยปริมาณวัตถุดิบที่นำเข้าจากต่างประเทศ
มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นตามการขยายตัวของภาคการผลิตอุตสาหกรรมอาหาร รวมทั้งชดเชยปริมาณวัตถุดิบ
ในประเทศที่ไม่เพียงพอในแต่ละห้วงเวลา ขณะที่แนวโน้มปริมาณผลผลิตทางการเกษตรในประเทศค่อนข้างผันผวนตามสภาพดินฟ้าอากาศ รวมทั้งอิทธิพลด้านราคาสินค้าเกษตรแต่ละชนิด ประกอบกับเนื้อที่และ
การยกระดับผลิตภาพการผลิตที่ทำได้ค่อนข้างจำกัด ส่งผลทำให้ผลผลิตโดยรวมขยายตัวได้ไม่มากนัก
สถานการณ์วัตถุดิบในประเทศ
สภาพอากาศที่ร้อนจัดในช่วงต้นปีและการปรับเปลี่ยนหมุนเวียนพื้นที่เพาะปลูกของเกษตรกร ส่งผลทำให้ปริมาณวัตถุดิบสินค้าเกษตรสำคัญโดยรวมของไทยหดตัวลงร้อยละ 7.4 ปริมาณผลผลิตสินค้าเกษตรหลักที่ลดลง ได้แก่ อ้อย (-14.0%), สับปะรดโรงงาน (-27.0%) และกุ้งข้าวแวนนาไม (-3.3%)