สวัสดี

Quarterly Situation

อุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 4/2560 และแนวโน้มปี 2561

กุมภาพันธ์ 2561

รายละเอียด :

อุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 4 ปี 2560

อุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 4 ปี 2560 ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 6.3 เป็นอัตราการขยายตัวในระดับสูง โดยได้รับปัจจัยสนับสนุนจากการบริโภคภายในประเทศและการส่งออกสินค้าอาหารที่ขยายตัวได้อย่างร้อนแรง โดยกลุ่มสินค้าหลักที่มีการผลิตเพิ่มสูงขึ้น อาทิ ไก่ (+8.9%), กุ้ง (+4.7%), ปลาแช่แข็ง (+16.7%), สับปะรดกระป๋อง (+51.3%), น้ำผลไม้ (+10.3%), น้ำมันพืช (18.1%), น้ำตาล (+2.9%) สำหรับอัตราการใช้กำลังการผลิตอุตสาหกรรมอาหารโดยรวมอยู่ที่ร้อยละ 49.3 เพิ่มขึ้นจากร้อยละ 46.5 ในไตรมาสเดียวกันของปีก่อน

ปัจจัยสนับสนุนสำคัญในภาพรวมที่ส่งผลทำให้อุตสาหกรรมอาหารไทยในไตรมาสที่ 4/2560 ขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างมาก เพราะมีความต้องการสินค้าในตลาดโลกและตลาดภายในประเทศที่เพิ่มขึ้น
ในด้านการส่งออกสินค้าอาหารไทยในรูปเงินบาทมีมูลค่า 270,504 ล้านบาท ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 18.7 ส่วนการส่งออกในรูปดอลลาร์มีมูลค่า 8,108 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 23.9
การส่งออกขยายตัวสูงเนื่องจากเศรษฐกิจของประเทศคู่ค้าสำคัญเริ่มฟื้นตัว โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกา สหภาพยุโรป ญี่ปุ่น จีน รวมถึงกลุ่มประเทศตะวันออกกลางและแอฟริกา ทำให้มีความต้องการสินค้าอาหารขยายตัวตามไปด้วย ขณะที่การบริโภคภายในประเทศขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 3.0 เพิ่มขึ้นจากที่ขยายตัวร้อยละ 2.7 ในไตรมาสเดียวกันของปีก่อน

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527