กุมภาพันธ์ 2560
1. อุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 4 ปี 2559
อุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 4 ปี 2559 ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 2.1 ตามการขยายตัวของการส่งออกสินค้าอาหาร โดยมีอัตราการใช้กำลังการผลิตอยู่ที่ร้อยละ 50.3 เพิ่มขึ้นจากไตรมาสที่ 2 และ 3 ของปีเดียวกัน ส่วนการบริโภคภายในประเทศคาดว่าจะหดตัวลงร้อยละ 0.2 เพราะอยู่ในช่วงไว้ทุกข์ ด้านการส่งออกสินค้าอาหารไทยโดยรวมในรูปเงินบาทเพิ่มขึ้นเล็กน้อย และต่ำกว่าอัตราขยายตัวในรูปดอลลาร์ โดยการส่งออกอาหารไทยไตรมาสที่ 4 ปี 2559 มีมูลค่า 247,420 ล้านบาท ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 0.2 เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน ขณะที่การส่งออกในรูปดอลลาร์มีมูลค่า 6,990 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 1.4 ส่วนการส่งออกสินค้าอาหาร (ไม่รวมข้าว) มีมูลค่า 201,516 ล้านบาท ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 1.9 เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน ขณะที่การส่งออกในรูปดอลลาร์มีมูลค่า 5,694 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 3.1
download PDF ย้อนกลับ