สวัสดี

Quarterly Situation

อุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 2 และแนวโน้มครึ่งหลังของปี 2559

กรกฎาคม 2559

รายละเอียด :

1. ภาพรวมอุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 2/2559

          การส่งออกอาหารไทยในไตรมาสที่ 2 ปี 2559 มีมูลค่า 235,629 ล้านบาท เพิ่มขึ้นในอัตราร้อยละ  5.2 เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน โดยมีปัจจัยสนับสนุนจากการที่หลายประเทศประสบภัยแล้ง ทำให้มีความต้องการนำเข้าสินค้าอาหารเพื่อชดเชยผลผลิตพืชผลทางการเกษตรภายใน ประเทศที่ลดลง โดยเฉพาะในกลุ่มสินค้าพื้นฐานจำพวกข้าว แป้ง และน้ำตาล ประกอบกับค่าเงินบาทที่เคลื่อนไหวในช่วง 35 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งเป็นระดับที่เอื้ออำนวยต่อการส่งออก นอกจากนี้ การส่งออกยังได้รับปัจจัยบวกจากการฟื้นตัวของวัตถุดิบในอุตสาหกรรมกุ้งที่ ประสบปัญหาผลผลิตลดลงมาตลอดระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมา รวมทั้งเศรษฐกิจและการค้าในกลุ่ม CLMV ที่ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ส่งผลทำให้มีความต้องการสินค้าอุปโภคบริโภคโดยเฉพาะอาหารเพิ่มสูงขึ้น

          อย่างไรก็ตาม อัตราขยายตัวของการส่งออกในไตรมาสที่ 2 ลดลงมากเมื่อเทียบกับอัตราขยายตัวในไตรมาสก่อนที่เพิ่มขึ้นสูงถึงร้อยละ 14.9 เนื่องจากมีอุปสรรคในการส่งออกแตกต่างกันไป
ในแต่ละอุตสาหกรรม รายละเอียดพอสรุปดังนี้

 

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527