กุมภาพันธ์ 2559
อุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 4/2558
การส่งออกอาหารไทยในไตรมาสที่ 4 ปี 2558 มีมูลค่า 205,364 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 0.2 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากได้รับปัจจัยบวกจากการส่งออกสินค้าอาหารหลายรายการที่เพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะไก่ เครื่องปรุงรส และเครื่องดื่ม ส่วนสินค้าส่งออกส่วนใหญ่แม้จะมีมูลค่าลดลงแต่ก็เป็นอัตราที่ต่ำลงกว่าในช่วงที่ผ่านมา เนื่องจากผู้นำเข้าเริ่มมีการสต็อกสินค้าเพื่อจำหน่ายในช่วงเทศกาลปลายปี
สินค้าหลักที่ผลักดันการส่งออกอาหารโดยรวมของไทยให้ขยายตัวเพิ่มขึ้นในไตรมาสสุดท้ายของปี 2558 ส่วนใหญ่มาจากการส่งออกไก่ที่มีมูลค่าขยายตัวเพิ่มขึ้นสูงถึงร้อยละ 10.5 โดยมีตลาดญี่ปุ่น ฮ่องกง และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ที่มีการนำเข้าขยายตัวเพิ่มขึ้นมาก เนื่องจากผู้นำเข้าญี่ปุ่นมีการสต็อกสินค้าเพิ่มขึ้นเพื่อรองรับการบริโภคของประชาชนและนักท่องเที่ยวที่จะหลั่งไหลเข้าญี่ปุ่นตั้งแต่ในช่วงฤดูหนาวปลายปีจนถึงฤดูใบไม้ผลิในช่วงต้นเดือนเมษายนปี 2559 ส่วนการส่งออกเครื่องปรุงรสเพิ่มขึ้นร้อยละ 6.6 จากการส่งออกที่ขยายตัวดีในทุกตลาดเพื่อรองรับการบริโภคในช่วงเทศกาลเฉลิมฉลองปลายปี รวมทั้งการส่งออกเครื่องดื่มเพิ่มขึ้นร้อยละ 19.1 โดยมีตลาดส่วนใหญ่อยู่ในประเทศเพื่อนบ้านอาเซียน
ภาพรวมการค้าอาหารไทยปี 2558
ในปี 2558 การส่งออกอาหารไทยมีมูลค่า 897,529 ล้านบาท หดตัวลงร้อยละ 1.9 เมื่อเทียบกับปี 2557 ส่วนการนำเข้าอาหารมีมูลค่า 356,743 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 10.8 เมื่อเทียบกับ
ปี 2557 ทำให้ไทยเกินดุลการค้าอาหารมูลค่า 540,786 ล้านบาท ซึ่งการนำเข้าที่ขยายตัวสูงส่งผลทำให้มูลค่าเกินดุลการค้าในปี 2558 มีมูลค่าลดลงเมื่อเทียบกับปี 2557 การส่งออกสินค้าอาหารมีมูลค่าลดลง เนื่องจากเศรษฐกิจโลกชะลอตัวทำให้ความต้องการสินค้าลดลง รวมถึงปัญหาสินค้าอาหารหลายรายการมีราคาตกต่ำ ส่งผลทำให้รายได้จากการส่งออกสินค้าอาหารของไทยลดลงตามไปด้วย ส่วนการนำเข้าเพิ่มขึ้นตามกลุ่มวัตถุดิบจำพวกอาหารทะเล เพราะวัตถุดิบในประเทศลดลง รวมทั้งการยกเลิกสัมปะทานประมงในประเทศอินโดนีเซีย