สวัสดี

อินเดียบังคับใช้ PAN เชื่อมโยงข้อมูล ผู้ประกอบการธุรกิจอาหารผ่านระบบออนไลน์

แชร์:
Favorite (38)

10 ธันวาคม 2567

เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2567 Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI) ได้ออกคำสั่งให้การเชื่อมโยงหมายเลข PAN (Permanent Account Number) เข้ากับใบอนุญาตและข้อมูลการลงทะเบียนผู้ประกอบการธุรกิจอาหาร (Food Business Operator, FBO) ของ FSSAI เป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับการนำเข้าสินค้าอาหาร และมีผลต่อการสมัครใหม่ การต่ออายุ และการแก้ไขใบอนุญาตหรือการลงทะเบียนออนไลน์ผ่านระบบ Food Safety Compliance System (FoSCoS)

สำหรับ FBO ที่มีใบอนุญาตหรือการลงทะเบียนอยู่แล้ว แม้ยังไม่ถึงกำหนดต่ออายุหรือแก้ไข แต่จะต้องปรับปรุงข้อมูลทางธุรกิจและผลิตภัณฑ์ใน FoSCoS ทันที

ส่วน FBO ที่ยังไม่มี PAN แม้จะยังสามารถนำสินค้าเข้าไปยังอินเดียได้ แต่จำเป็นต้องยื่นคำประกาศในระบบ Food Safety Compliance System (FoSCoS) ว่าตนเองไม่มีหมายเลข PAN พร้อมแจ้งรายละเอียดการติดต่อ เช่น อีเมลและหมายเลขโทรศัพท์มือถือ ในระบบ FoSCoS เพื่อรับการสื่อสารจาก FSSAI อย่างสม่ำเสมอ และต้องตรวจสอบและปฏิบัติตามข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจตลอดจนสินค้าของตนอย่างใกล้ชิด

การเปลี่ยนแปลงนี้เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการปรับปรุงการปฏิบัติตามข้อกำหนดด้านความปลอดภัยอาหารและเพิ่มความโปร่งใสในภาคธุรกิจอาหาร

ที่มา :   A  FOOD CHEMLINKED, Sadie Shen, Nov 13 2024.
  
FSSAI Requires Mandatory PAN compliance for FSSAI License/Registration.
   Online: https://food.chemlinked.com/news/food-news/

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527