มีนาคม 2564
อาหารปลอมเกิดขึ้นเมื่อผู้จำหน่ายอาหารจงใจหลอกลวงลูกค้าเกี่ยวกับคุณภาพและส่วนประกอบของอาหารที่พวกเขากำลังจะซื้อ แม้ว่าอาหารปลอมมักได้รับแรงจูงใจจากผลกำไร แต่การหลอกลวงอาหารบางรูปแบบอาจเป็นภัยคุกคามโดยตรงต่อสุขภาพของลูกค้าและผู้บริโภค การตรวจจับอาหารปลอมถือเป็นความท้าทายเนื่องจากผู้บริโภคเพียงอย่างเดียวไม่สามารถตรวจสอบได้และโดยปกติแล้วการปลอมแปลงอาหารมักใช้นวัตกรรมใหม่ในรูปแบบที่ต้องการหลีกเลี่ยงการตรวจสอบ ในเอเชียและแปซิฟิกความเสี่ยงของอาหารปลอมคาดว่าจะอยู่ในระดับสูงเนื่องจากความต้องการอาหารคุณภาพสูงรวมกับห่วงโซ่อุปทานอาหารที่แพร่หลายมากขึ้น มาตรการที่หน่วยงานด้านความปลอดภัยของอาหารสามารถดำเนินการเพื่อหยุดปัญหาการอาหารปลอมที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องอาจจำเป็นต้องใช้การแทรกแซงทางกฎหมายร่วมกับการใช้เครื่องมือทางเทคโนโลยีดูเหมือนจะเป็นเครื่องมือที่มีแนวโน้มจะถูกนำมาใช้ในการต่อสู้กับปรากฏการณ์นี้ การกำหนดคำจำกัดความของอาหารปลอมในระดับประเทศจะช่วยระบุการกระทำที่อาจก่อให้เกิดอาหารปลอมและเป็นเครื่องมือที่ช่วยในการดำเนินการทางกฎหมายร่วมกับมาตรฐานอาหารระหว่างประเทศของ Codex Alimentarius จะช่วยสนับสนุนหน่วยงานด้านความปลอดภัยของอาหารแห่งชาติในการแก้ไขปัญหานี้ได้ดียิ่งขึ้นในอนาคต
อาหารปลอมนั้นสามารถเกิดขึ้นได้จากความตั้งใจทำให้เกิดการเจือปน การเจือจาง การใช้สารทดแทน การติดฉลากผิดซึ่งไม่ว่าจะเป็นการบิดเบือนแหล่งที่มาของวัตถุดิบหรือการระบุวันหมดอายุผิด ทั้งหมดเพื่อผลประโยชน์ทางด้านการค้าไม่ว่าจะเป็นการลดต้นทุนการผลิตหรือช่วยให้ขายสินค้าได้มากขึ้น ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดห่วงโซ่อุปทานไม่ว่าจะเป็นการเพาะปลูก การเก็บเกี่ยว การแปรรูป จนกระทั่งเมื่อวางจำหน่าย
ผลกระทบจากการปลอมแปลงอาหารอาจเกิดขึ้นได้จากการปนเปื้อนสารที่อาจเป็นอันตรายและก่อให้เกิดการเจ็บป่วยหรือเสียชีวิต แม้ว่าจะเป็นการใช้สารทดแทนแบบไม่ผิดหลักจริยธรรมก็อาจส่งผลทำให้คุณภาพของสินค้าด้อยลงจนส่งผลทำลายชื่อเสียงและความน่าเชื่อถือของผลิตภัณฑ์รวมทั้งชื่อเสียงและความน่าเชื่อถือของประเทศผู้ส่งออกสินค้าโดยรวมได้
download PDF ย้อนกลับ