NOVEL FOOD
อาหารนวัตกรรมใหม่

Legislation ดูทั้งหมด +

Standard1.5.1_Novel-Food


ออสเตรเลีย

เครือรัฐออสเตรเลีย เรื่อง อาหารใหม่ หรือ Novel Foods (Standard 1.5.1 Novel Foods)...

อ่านต่อ

Regulation 2015-2283 อาหารใหม่ novel food


สหภาพยุโรป

สหภาพยุโรป เรื่อง อาหารใหม่ (REGULATION (EU) 2015/2283 OF THE EUROPEAN PARLIAMENT AND OF THE COUNCIL of 25 November 2015 on novel foods, amending Regulation (EU)...

อ่านต่อ

การใช้สารสกัดจากถั่วเหลืองหมักเป็นอาหารใหม่


สหภาพยุโรป

สหภาพยุโรป เรื่อง การใช้สารสกัดจากถั่วเหลืองหมักเป็นอาหารใหม่ (COMMISSION IMPLEMENTING DECISION (EU) 2017/115 of 20 January 2017 authorizing the placing on the market...

อ่านต่อ
MARKET&TREND ดูทั้งหมด +

ผลสำรวจแนวโน้มสุขภาพในประเทศไทย

ผลสำรวจแนวโน้มสุขภาพในประเทศไทย หรือ Thailand Health & Well Being Trend ...

อ่านต่อ
TECHNOLOGY & INNOVATION ดูทั้งหมด +
FUTURE FOOD INFO ดูทั้งหมด +
RESEARCH & ARTICLES ดูทั้งหมด +

เทคโนโลยี Cold plasma ในอุตสาหกรรมอาหาร (Cold plasma technology for food industry)

เทคโนโลยี Cold plasma เป็นเทคนิคการแปรรูปอาหารโดยไม่ใช้ความร้อน ซึ่งปัจจุบันอุตสาหกรรมอาหารเริ่มให้ความสนใจเนื่องจากมีงานวิจัยพบว่า เทคโนโลยีนี้สามารถทำลายเชื้อจุลินทรีย์รวมถึงสปอร์ของจุลินทรีย์นั้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ
อ่านต่อ

Vegetable Nanocellulose

เทคโนโลยี nanomaterial นับเป็นเทคโนโลยีที่มีการนำไปใช้แพร่หลายเมื่อไม่นานมานี้ และสำหรับอุตสาหกรรมอาหาร เทคโนโลยี nanomaterial ที่นิยมนำมาใช้มีมากมาย ที่เป็นที่รู้จักกันดี ยกตัวอย่าง silver, titanium dioxide and nanoencapsulates Vegetable Nanocellulose คือการใช้ประโยชน์จากเซลลูโลส ซึ่งได้จากการสกัดไฟเบอร์จากธรรมชาติ โดยเริ่มมีการพัฒนาตั้งแต่ปี ค.ศ.1977 เป็นต้นมา โดย Nanocellulose นิยมนำมาประยุกต์ใช้เป็นส่วนประกอบของบรรจุภัณฑ์อาหารหรือใช้เป็นวัตถุเจือปนอาหาร
อ่านต่อ

ผลของชิ้นส่วนต่างๆของใบว่านหางจระเข้ ที่มีผลต่อการเจริญของจุลินทรีย์ที่สร้างกรดแลคติก

Lactic acid bacteria หรือกลุ่มจุลินทรีย์ที่สร้างกรดแลคติก เป็นจุลินทรีย์ประเภทแกรมบวกเช่น Lactobacillus delbruekii spp. bulgaricus และ Lactobacillus acidophilus จุลินทรีย์เหล่านี้มีประโยชน์ต่อสุขภาพของมนุษย์ เมื่อเพิ่มจำนวนในลำไส้โดยการบริโภคผ่านผลิตภัณฑ์นมหมักเช่นโยเกิร์ตหรือนมเปรี้ยว จะสามารถต่อต้านจุลินทรีย์ที่มีโทษอื่นๆเช่นจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค ดังนั้นแบคทีเรียเหล่านี้จึงเปรียบเสมือนเป็นภูมิคุ้มกันโรคต่างๆ นอกจากนี้จุลินทรีย์เหล่านี้ยังมีส่วนในการสังเคราะห์วิตามิน ลดคลอเรสเตอรอลในเลือด และป้องกันกระบวนการสร้างเนื้องอก ปัจจุบันมีความสนใจในเรื่องการสร้างสูตรอาหารใหม่เพื่อผลิตอาหารฟังก์ชั่นใหม่ (novel functional food) ที่ใช้ผลิตภัณฑ์ธรรมชาติเช่นการใช้ส่วนที่สกัดจากพืชเป็นส่วนผสม สารสกัดจากพืชสามารถให้ประโยชน์ต่อสุขภาพได้ทั้งทางตรงและทางอ้อม ทางตรงคือการเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพโดยตรง ทางอ้อมคือให้ประโยชน์ผ่านกิจกรรมของโปรไบโอติก (จุลินทรีย์) ที่มีต่อพรีไบโอติก (ส่วนประกอบของพืช)
อ่านต่อ
PRODUCT LIST ดูทั้งหมด +
NEW

Spicy Curry Noodle

บริษัทผู้ผลิต : Acecook
ยี่ห้อ : Acecook Katsuryoku Switch
กลุ่มอาหารหลัก : บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

อ่านต่อ
NEW

Vegan Mayo

บริษัทผู้ผลิต : Kensington & Sons
ยี่ห้อ : Sir Kensington's Fabanaise
กลุ่มอาหารหลัก : ซอสและเครื่องปรุงรส

อ่านต่อ
NEW

Thixotropic Fruit Juice Drink

บริษัทผู้ผลิต : Unavailable
ยี่ห้อ : Espadafor
กลุ่มอาหารหลัก : เครื่องดื่มน้ำผลไม้

อ่านต่อ
NEW

Curry Udon Noodles

บริษัทผู้ผลิต : TableMark
ยี่ห้อ : TableMark Katokichi Sanukimen Ichiban
กลุ่มอาหารหลัก : อาหาร อ่านต่อ
EXPERT LIST ดูทั้งหมด +

การศึกษา :        

- ศิลปะศาสตร์บัณฑิต มหาวิทยาลัยรามคำแหง

- ศิลปะศาสตร์มหาบัณฑิต จากมหาวิทยาลัยชินวัตร

สถานที่ทำงาน : 87 ซอยโรงเรียนทวีธาภิเษก แขวงวัดอรุณ เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพมหานคร

เบอร์ติดต่อ : 02-891-1092

E-mail : smotthailand@gmail.com

อาจารย์สิริวารี ไฉยชาติ (รำเพย)

คลิก +

การศึกษา :        

- Doctoral of Business Administration (D.B.A.). จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

- Master of Business Administration (M.B.A.). University of Wisconsin (Milwaukee), USA

- เศรษฐศาสตร์บัณฑิต (B.A.). มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

สถานที่ทำงาน : ภาควิชาเทคโนโลยีอุตสาหกรรมเกษตร คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

เบอร์ติดต่อ : 081-843-3029

E-mail : Ajchara.ke@ku.ac.th

ดร.อัจฉรา เกษสุวรรณ

คลิก +
SUPPLIER LIST ดูทั้งหมด +