บังคับใช้ วันที่ 13 เดือน เมษายน พ.ศ. 2560
รายละเอียดโดยสรุป
หน่วยงานมาตรฐานสินค้าอาหารของออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ (Food Standards Australia New Zealand: FSANZ) ปรับปรุงมาตรฐานอาหารใหม่ หรือ Standard 1.5.1 Novel Foods ซึ่งใช้เป็นหลักเกณฑ์สำหรับการจำหน่ายอาหารใหม่ รายละเอียดโดยสรุป ดังนี้
1.5.1-1 ชื่อ
มาตรฐานนี้ใช้ชื่อว่า มาตรฐานอาหารใหม่ หรือ Standard 1.5.1 Novel Foods
1.5.1-2 คำนิยาม
สอดคล้องตาม Section 1.1.2-8
(1) ในมาตรฐานนี้
Novel food หมายถึงอาหารที่ไม่ใช่อาหารท้องถิ่น (Non-traditional food) ซึ่งต้องได้รับการพิจารณาให้ประเมินด้านสาธารณสุขและความปลอดภัย ดังนี้
(ก) ความเป็นไปได้ในการเกิดผลข้างเคียงต่อมนุษย์ (potential for adverse effects in humans)
(ข) ส่วนประกอบหรือโครงสร้างของอาหาร (composition or structure of the food)
(ค) กระบวนการในการเตรียมอาหาร (process by which the food has been prepared)
(ง) แหล่งที่มา (source from which it is derived)
(จ) รูปแบบและปริมาณการบริโภค (patterns and levels of consumption of the food)
(ฉ) ข้อมูลอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
หมายเหตุ: กลุ่มอาหาร novel foods ตามคำแนะนำของ FSANZ ไม่ได้จำกัดเฉพาะอาหาร ต่อไปนี้
สหภาพยุโรป เรื่อง อาหารใหม่ (REGULATION (EU) 2015/2283 OF THE EUROPEAN PARLIAMENT AND OF THE COUNCIL of 25 November 2015 on novel foods, amending Regulation (EU).
อ่านต่อสหภาพยุโรป เรื่อง การใช้สารสกัดจากถั่วเหลืองหมักเป็นอาหารใหม่ (COMMISSION IMPLEMENTING DECISION (EU) 2017/115 of 20 January 2017 authorizing the placing on the market.
อ่านต่อLorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua. Ut enim ad minim veniam, .
อ่านต่อ