บังคับใช้ เดือน ทฤษภาคม พ.ศ. 2559
รายละเอียดโดยสรุป
สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (US Food and Drug Administration: FDA) ออกเอกสารคำแนะนำสำหรับอุตสาหกรรมอาหารเกี่ยวกับอาหารทางการแพทย์ หรือ Medical Foods มีสาระสำคัญสรุปได้ดังนี้
1. “Medical Foods” ตามความหมายใน section 5(b)(3) ของ Orphan Drug Act (21 U.S.C. 360ee(b)(3)) หมายถึง “สูตรอาหารสำหรับบริโภคหรือให้กับผู้ที่อยู่ในช่วงพักฟื้นภายใต้การดูแลของแพทย์ เป็นอาหารที่เตรียมไว้สำหรับโรคหรืออาการโดยมีสารอาหารเฉพาะตามหลักพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์และตามการประเมินของแพทย์” และตาม 21 CFR 101.9(j)(8) ซึ่งหมายถึงกลุ่มอาหารที่มีสารอาหารเฉพาะและใช้ตามวัตถุประสงค์ทางการแพทย์ แต่ไม่รวมถึงอาหารที่เตรียมไว้สำหรับผู้ป่วยในการรักษาความเสี่ยงของโรคหรืออาการและไม่ใช่อาหารสำหรับผู้ป่วย ทั้งนี้ อาหารทางการแพทย์ได้รวมถึงอาหารที่ทำขึ้นเฉพาะด้วยกระบวนการต่างๆ หรือกรรมวิธีทางธรรมชาติเพื่อให้ได้อาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่เหมาะสมสำหรับผู้ป่วยที่มีโรคหรืออาการเฉพาะ เช่น อาหารสำหรับคนเป็นเบาหวาน เป็นต้น
2. อาหารทางการแพทย์ไม่รวมถึง
1) อาหารสำหรับผู้ป่วยที่ให้ทางหลอดหรือสายยางตรงลงสู่กระเพาะอาหารและลำไส้
2) อาหารที่จัดทำขึ้นสำหรับผู้ป่วยโรคเรื้อรังที่ต้องได้รับอาหารที่มีปัญหาในการย่อยและการดูดซึมหรือเมตาบอไลต์
เครือรัฐออสเตรเลีย เรื่อง อาหารทางการแพทย์ (Standard 2.9.5 Food for Special Medical Purposes).
อ่านต่อสาธารณรัฐประชาชนจีน เรื่อง มาตรฐานความปลอดภัยอาหารแห่งชาติ : หลักเกณฑ์ทั่วไปของอาหารสูตรเฉพาะทางการแพทย์ (National Food Safety Standard for Standard: General rules for special medical use formula GB29922 - 2013).
อ่านต่อสหภาพยุโรป เรื่อง อาหารสำหรับทารกและเด็กเล็ก, อาหารเพื่อวัตถุประสงค์ทางการแพทย์ และ อาหารที่ใช้สำหรับการควบคุมน้ำหนัก.
อ่านต่อ