บังคับใช้ วันที่ 19 เดือน กรกฎาคม พ.ศ. 2556
ความเป็นมา
จากสนธิสัญญา Treaty on the Functioning of the European Union (TFEU) ที่กำหนดให้การค้าภายในสหภาพยุโรปต้องใส่ใจในเรื่องสุขภาพ ความปลอดภัย และการคุ้มครองผู้บริโภค โดยเฉพาะสินค้าอาหารที่ต้องมีกฎหมายของสหภาพฯ มากำกับดูแล เดิมสหภาพฯ มี Directive 2009/39/EC ที่กำหนดหลักเกณฑ์สำหรับสินค้าอาหารเฉพาะกลุ่มที่มีการนำสารอาหารมาใช้เป็นส่วนประกอบรวมถึงการแสดงข้อมูลบนฉลากด้วย ซึ่งต่อมาได้มีการกำหนดกลุ่มอาหารที่นำสารอาหารมาใช้เป็นส่วนประกอบเพิ่มเติมอีกหลายชนิดไม่ว่าจะเป็นอาหารสำหรับการควบคุมพลังงานเพื่อลดน้ำหนัก, อาหารสำหรับวัตถุประสงค์เฉพาะทางการแพทย์, อาหารธัญพืชสำหรับทารกและเด็กเล็ก และอาหารสำหรับผู้ที่มีภาวะแพ้กลูเต็น เป็นต้น อาหารเหล่านี้ จำเป็นต้องมีการควบคุมการใช้สารอาหารที่เหมาะสม มีการประเมินความเสี่ยงทางด้านโครงสร้างและกลไกทางด้านเทคนิคทางวิทยาศาสตร์จากสำนักความปลอดภัยอาหารแห่งยุโรป (EFSA) มีการควบคุมปริมาณสารเคมีตกค้าง (pesticide residues) มีการแสดงข้อมูลอาหารตามกฎหมายสำหรับผู้บริโภครวมถึงหากมีการกล่าวอ้างทางโภชนาการหรือสารอาหารของสินค้าก็ต้องเป็นไปตามระเบียบที่กำหนดไว้ อีกทั้งยังต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์ขององค์การอนามัยโลก (WHO) ที่กำหนดปริมาณสารอาหารที่เหมาะสมและเพียงพอสำหรับทารกแรกเกิดและอาหารสูตรต่อเนื่องสำหรับทารก สำหรับผู้บริโภคกลุ่มอื่นๆ เช่น นักกีฬา ผู้ออกกำลัง ก็ต้องมีสารอาหารที่จำเป็นเพาะเช่นเดียวกัน
เครือรัฐออสเตรเลีย เรื่อง อาหารทางการแพทย์ (Standard 2.9.5 Food for Special Medical Purposes).
อ่านต่อสาธารณรัฐประชาชนจีน เรื่อง มาตรฐานความปลอดภัยอาหารแห่งชาติ : หลักเกณฑ์ทั่วไปของอาหารสูตรเฉพาะทางการแพทย์ (National Food Safety Standard for Standard: General rules for special medical use formula GB29922 - 2013).
อ่านต่อสหัฐอเมริกา เรื่อง คำแนะนำสำหรับอาหารทางการแพทย์ (Frequently Asked Questions About Medical Foods; Second Edition Guidance for Industry).
อ่านต่อ