บังคับใช้ วันที่ 1 เดือน กรกฎาคม พ.ศ. 2557
1. ขอบเขต
มาตรฐานนี้ใช้กับอาหารสูตรเฉพาะทางการแพทย์ ในผู้ที่มีอายุ 1 ปีขึ้นไป
2. ศัพท์ทางเทคนิคและคำนิยาม
2.1 อาหารสูตรเฉพาะทางการแพทย์
อาหารสูตรเฉพาะทางการแพทย์ หมายถึง อาหารสูตรเฉพาะที่มีการผลิตและแปรรูปเพื่อตอบสนองความต้องการพิเศษสำหรับผู้ที่การรับประทานอาหารมีข้อจำกัด มีความผิดปกติของการย่อยอาหารและการดูดซึม การเผาผลาญผิดปกติ ผลิตภัณฑ์เหล่านี้สามารถรับประทานแบบเดี่ยวหรือทานกับอาหารอื่น ๆ ได้ ภายใต้คำแนะนำของแพทย์หรือนักโภชนาการ
2.1.1 อาหารสูตรโภชนาการครบส่วน (Full nutritional formula foods) อาหารสูตรเฉพาะทางการแพทย์ ที่ตอบสนองความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย สำหรับการโภชนาการ
ที่เป็นแหล่งโภชนาการเดียว
2.1.2 อาหารสูตรโภชนาการครบส่วนเฉพาะโรค (Specific full nutritional formula foods) อาหารสูตรเฉพาะทางการแพทย์ สำหรับโรคบางอย่างโดยเฉพาะหรือสภาพพิเศษทางการแพทย์ ที่สามารถตอบสนองความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย สำหรับการโภชนาการที่เป็นแหล่งโภชนาการเดียว
2.1.3 อาหารสูตรโภชนาการบางส่วน (Non-full-nutritional formula foods) สามารถตอบสนองความต้องการด้านสารอาหารบางส่วนของกลุ่มเป้าหมาย ไม่เหมาะที่จะเป็นแหล่งโภชนาการเดียว
เครือรัฐออสเตรเลีย เรื่อง อาหารทางการแพทย์ (Standard 2.9.5 Food for Special Medical Purposes).
อ่านต่อสหภาพยุโรป เรื่อง อาหารสำหรับทารกและเด็กเล็ก, อาหารเพื่อวัตถุประสงค์ทางการแพทย์ และ อาหารที่ใช้สำหรับการควบคุมน้ำหนัก.
อ่านต่อสหัฐอเมริกา เรื่อง คำแนะนำสำหรับอาหารทางการแพทย์ (Frequently Asked Questions About Medical Foods; Second Edition Guidance for Industry).
อ่านต่อ