ระบบคุณภาพและความปลอดภัย
  • GMP

    GMP
    GMP คืออะไร
    หลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร หรือ GMP คือ หลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร ซึ่งเป็นเกณฑ์หรือข้อกำหนดขั้นพื้นฐานที่จำเป็นในการผลิตและควบคุม เพื่อให้ผุ้ปฏิบัติตามและทำให้สามารถผลิตอาหารได้อย่างปลอดภัย
       
  • HACCP

    HACCP
    ระบบ HACCP คืออะไร
    การวิเคราะหือันตรายและจุดวิกฤตที่ต้องควบคุมหรือ ระบบ HACCP คือ ระบบการจัดการคุณภาพด้านความปลอดภัย ซึ่งใช้ในการควบคุมกระบวนการผลิตให้ได้อาหารที่ปราศจากอันตรายจากเชื้อจุลินทรีย์
       
  • SQF 2000

    SQF 2000
    มาตรฐาน SQF 2000 คือืออะไร
    SQF 2000 เป็นมาตรฐานด้านความปลอดภัยของอาหารที่ได้รับการพัฒนาและออกแบบโดย AGWEAT Trade & Development (AT&D) ซึ่งเป็นหน่วยงานของรัฐบาลออสเตรเลีย เป็นการนำหลักของระบบการวิเคราะห์อันตรายและจุดวิกฤตที่ต้องควบคุมหรือ HACCP ตามแนวทางของ Codex Alimentarius Commission Guidelines มาประยุกต์ใช้
       
  • ACC

    ACC
    มาตรฐานสัตว์น้ำของ ACC คืออะไร
    ACC หรือ Aquaculture Certification Council, Inc คือ องค์กรอิสระของประเทศสหรัฐอเมริกาที่ให้บริการรับรองกระบวนการเลี้ยงสัตว์น้ำตามมาตรฐาน BAP (Best Aquaculture Practices) ซึ่งปัจจุบันแบ่งออกเป็น 3 ประเภท
       
  • ระบบ ISO

    ISO 9000
    ระบบการบริหารงานคุณภาพISO 9000: 2000 คือ ระบบการปริหารงานขององค์กร ซึ่งมุ่งเน้นด้านคุณภาพ กำหนดขึ้นโดยองค์การระหว่างประเทสว่าด้วยการมาตรฐาน (International Organization for Standardization-ISO) ซึ่งมีคณะกรรมการวิชาการคระที่176 (ISO/TC 176: Quality Management and Quality Assurance)
       
    ISO 14000
    มาตรฐานการจัดการสิ่งแวดล้อม ISO 14000 คือ อนุกรมมาตรฐานที่ประกอบไปด้วยมาตรฐานหลายเล่ม เริ่มต้นตั้งแต่หมายเลย 14001 จนถึง 14100 (ปัจจุบัน ISO กำหนดเลขสำหรับมาตรฐานในอนุกรมนี้ไว้ 100 หมายเลข) โดยแต่ละเล่มเป็นเรื่องของมาตรฐานที่เกี่ยวข้องกับการจัดการสิ่งแวดล้อม จำทำขึ้นโดยองค์การระหว่างประเทศว่าด้วยมาตรฐาน หรือ ISO (International Organization for Standardization)
       
    ISO/ IEC 17025
    ISO/IEC 17025 หรือ ข้อกำหนดทั้วไปด้วยควาสามารของห้องปฏิบัติการทดสอบและสอบเทียบ (General Requirements for the Competence of Testing and Calibration Laboratories) เป็นมาตรฐานสากลที่ช่วยเสริมสร้างความเชื่อมั่นในความสามารถในการทดสอบหรือสอบเทียบของห้องปฏิบัติการ
       
    ISO 18000
    ระบบการจัดการอาชีวอนามัยและความปลอดภัย ISO 18000 (Occupational health and safety management system standards) คือ ระบบมาตรฐานซึ่งกำหนดขึ้นขึ้นโดย BS 8800: Guide to occupational health and safety (OH&S) management systems เป็นแนวทางและอาศัยหลักการของระบบการจัดการตามอนุกรมมาตรฐาน มอก. 9000/ISO 9000
    และมอก. 14000/ISO 14000
       
    ISO 22000
    ISO 22000: Requirements for a Food Safety Management System หรือ ข้อกำหนดของระบบการบริหารงานความปลอดภัยด้านอาหาร เป็นข้อกำหนดเฉพาะสำหรับระบบการจัดการความปลอดภัยด้านอาหารในห่วงโซ่อาหาร โดยเพื่อเป็นมาตรฐานกลางที่ครอบคลุมข้อกำหนดทุกมาตรฐานที่เกี่ยวข้องกับคุณภาพและความปลอดภัยของอาหาร
       
    ISO 22005
    ISO 22000: Requirements for a Food Safety Management System หรือ ข้อกำหนดของระบบการบริหารความปลอดภัยด้านอาหาร เป็นข้อกำหนดเฉพาะสำหรับระบบการจัดการความปลอดภัยด้านอาหารในห่วงโซ่อาหาร โดยเพื่อให้เป็นมาตรฐานกลางที่ครอบคลุมข้อกำหนดทุกมาตรฐานที่เกี่ยวข้องกับคุณภาพและความปลอดภัยของอาหาร
       
  • มาตรฐานอาหารภาคเอกชนของสหภาพยุโรป

    EUREPGAP
    มาตรฐาน EUREPGAP คือ มาตรฐานเอกชนที่กำหนดขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2540 โดย The Centraal Bureau Levensmiddelenhandel (CBL) ซึ่งเป็นสมาคมเอกชนของซูเปอร์มาเก็ตในเนเธอร์แลนด์ 5,000 แห่ง ได้เป็นผู้นำในการจัดตั้งคณะทำงานปรับมาตรฐานการเกษตรที่ดีขึ้นและใช้ชื่อว่า "The Euro-Retailer Produce working group with is adopting standard of Good Agricultural Practice หรือ EUREPGAP " มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้บริโภคในยุโรปได้รับความปลอดภัยจากการบริโภคอาหารที่ได้จากผลผลิตการเกษตร รวมทั้งกระบวนการผลิตสินค้าเกษตรเหล่านั้นต้องส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด
       
    BRC issue 5
    มาตรฐาน BRC คืออะไร
    มาตรฐานสมาคมผู้ค้าปลีกแห่งประเทศอังกฤษสำหรับผู้ผลิตอาหาร คือ หลักเกณฑ์ที่ดีในการผลิตอาหาร ซึ่งถูกพัฒนาขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2541 โดยสมาคมผู้ค้าปลีกแห่งประเทศอังกฤษ (British Retail Consortium หรือ BRC) เป็นมาตรฐานสมัครใจ ซึ่งไม่มีผลทางกฏหมาย แต่เป็นข้อกำหนดที่ห้างค้าปลีกในประเทศอังกฤษและสหภาพยุโรปบางประเทศกำหนดให้ผู้ประกอบการผลิตสินค้าอาหารต้องทำก่อนส่งสินค้าเข้าไปจำหน่าย
       
    IFS version 5
    มาตรฐาน IFS คืออะไร
    มาตรฐานอาหารระหว่างประเทศ คือ มาตรฐานสำหรับการผลิตอาหารที่ดีมีคุณภาพและปลอดภัยต่อผู้บริโภค ซึ่งถูกประกาศใช้เมื่อปี พ.ศ. 2546 โดยผู้ค้าปลีกแห่งสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี (HDE - Hauptverband des Deutschen Einzelhandels e.V., Germany) และผู้ค้าปลีก-ค้าส่งแห่งสาธารณรัฐฝรั่งเศส (FCD & Federation des entreprises du Cmmerceet de la Distribution, France) เป็นมาตรฐานสมัครใจ ซึ่งไม่มีผลทางกฏหมาย แต่เป็นข้อกำหนดที่ห้างค้าปลีกในเยอรมนี ฝรั่งเศส และสหภาพยุโรปบางประเทศกำหนดให้ผู้ประกอบการผลิตสินค้าอาหารต้องทำก่อนส่งสินค้าเข้าไปจำหน่าย
       
    มาตรฐานอาหารภาคเอกชนอื่นๆ ของสหภาพยุโรป
    มาตรฐานที่มีวัตถุประสงค์เพื่อขีดความสามารถในการแข่งขันของสินค้าในตลาด (Benchmarketing)
    - Tesco Nature Choice
    - Dutch HACCP Standard
    มาตรฐานอาหารเฉพาะกลุ่ม เพื่อสร้างความแตกต่างระหว่างสินค้าที่ผลิตภายในประเทศ กับสินค้าอื่นๆ เช่น
    - French Label Rouge
    - British ABM (Assured British Meat)
       
  • กฎหมาย การปรับปรุงความปลอดภัยด้านอาหารให้ทันสมัยของสหรัฐอเมริกา (Food Safety Modernization Act : FSMA)

    กฎหมาย การปรับปรุงความปลอดภัยด้านอาหารให้ทันสมัยของสหรัฐอเมริกา (Food Safety Modernization Act : FSMA)
    FDA Food Safety Modernization Act คืออะไร
    สหรัฐอเมริกา ได้ประกาศใช้กฎหมายว่าด้วยการปรับปรุงความปลอดภัยด้านอาหารให้ทันสมัย (Food Safety Modernization Act : FSMA) อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 4 มกราคม 2554 หลังจากประธานาธิบดีโอบาม่าลงนามรับรอง กฎหมายฉบับนี้มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อปฏิรูประบบการควบคุมความปลอดภัยด้านอาหาร
       
  • มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมของประเทศไทย

    มอก.2581-2556 ระบบการบริหารงานคุณภาพสำหรับโรงสีข้าว-ข้อกำหนด