สวัสดี

Technology & Innovation

“ไข่ผำ” จากวัตถุดิบพื้นบ้านสู่ซูเปอร์ฟู้ด

มกราคม 2567

รายละเอียด :

         

ผลิตภัณฑ์ :

“ผำ” หรือ “ไข่ผำน้ำ” (Wolffia globosa)

ผู้คิดค้นและพัฒนา :

บริษัท แอดวานซ์ กรีนฟาร์ม จำกัด

แนวคิดผลิตภัณฑ์  :

“ผำ” หรือ “ไข่น้ำ” (Wolffia globosa) เป็นพืชระดับซุปเปอร์ฟู้ดชนิดเดียวที่อุดมด้วยคุณค่าทางโภชนาการสูง ซึ่งเป็นที่นิยมในต่างประเทศโดยเฉพาะโปรตีนทางเลือก บริษัทแอดวานซ์ กรีนฟาร์ม จำกัด จึงได้มีการเพาะเลี้ยงวูล์ฟเฟียในระบบปิดที่ใช้เทคโนโลยีทางการเกษตรแม่นยำเข้ามาปรับใช้ทำให้ได้วูล์ฟเฟียที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐานการผลิต ภายใต้แบรนด์ “โฟล” (flo)

ลักษณะของผลิตภัณฑ์ :

"ผำ" หรือ "ไข่น้ำ" (Wolffia globosa) เป็นพืชตระกูลแหนที่มีขนาดเล็กมีลักษณะเป็นเม็ดสีเขียว สามารถเจริญเติบโตได้ดีบนผิวน้ำจืดที่สะอาด คนไทยทางเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือรู้จักนำพืชชนิดนี้มาทำเป็นอาหารท้องถิ่น โดยผำจากบ่อธรรมชาติจะแตกต่างจากผลิตภัณฑ์ของบริษัทแอดวานซ์ กรีนฟาร์ม จำกัด เนื่องจากมีโปรตีนที่สูงมากถึงร้อยละ 40 ให้คุณค่าทางสารอาหารที่หลากหลายและแคลอรี่ที่ต่ำ

จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ :

 

 

 

ความคิดเห็น :                                 

 

 

 

  • พืชดอกที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก
  • โปรตีนคุณภาพสูงมีกรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วน
  • วูล์ฟเฟียเป็นพืชชนิดเดียวที่มีวิตามิน B12

การพัฒนาโดยเพาะเลี้ยง “ผำ” หรือ “ไข่ผำน้ำ” (Wolffia globosa) เพื่อให้ผลผลิตที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐานการผลิต ทำให้มีคุณค่าทางโภชนาการสูง สามารถนำไปประกอบอาหารที่หลากหลาย ซึ่งแตกต่างจากการเพาะเลี้ยงโดยธรรมชาติ ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเป็นที่นิยมทั้งในประเทศและต่างประเทศทำให้สามารถส่งออกไปยังต่างประเทศได้ สร้างมูลค่าและสร้างการรับรู้ให้เป็นที่รู้จักกันมากขึ้น

 

ที่มา : วูฟเฟีย อาหารแห่งอนาคต – รายการเพื่อนคู่คิด

https://www.flowolffia.com/post/wolffia-future-food-th   สืบค้นเมื่อ 13 มกราคม 2566.

https://mgronline.com/smes/detail/9630000111570 สืบค้นเมื่อ 13 มกราคม 2566.

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527