สวัสดี

Technology & Innovation

ปลาส้มอบแผ่นปรุงรสสำเร็จรูป

พฤษภาคม 2558

รายละเอียด :

ปลาส้ม เป็นการแปรรูปอาหารจากปลาชนิดหนึ่งที่นิยมบริโภคกันในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนืออย่างแพร่หลาย และแพร่ไปสู่ภูมิภาคอื่นๆ ปลาส้มนับเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นในการถนอมอาหารซึ่งการผลิตส่วนใหญ่ยังเป็นการผลิตแบบอุตสาหกรรมในครัวเรือน โดยอาศัยเทคนิคที่ถ่ายทอดสืบต่อกันมา ดังนั้น รสชาติ หรือคุณภาพของปลาส้มแต่ละแหล่งผลิต

ปลาส้ม เป็นการแปรรูปอาหารจากปลาชนิดหนึ่งที่นิยมบริโภคกันในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนืออย่างแพร่หลาย และแพร่ไปสู่ภูมิภาคอื่นๆ ปลาส้มนับเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นในการถนอมอาหารซึ่งการผลิตส่วนใหญ่ยังเป็นการผลิตแบบอุตสาหกรรมในครัวเรือน โดยอาศัยเทคนิคที่ถ่ายทอดสืบต่อกันมา ดังนั้น รสชาติ หรือคุณภาพของปลาส้มแต่ละแหล่งผลิต จึงแตกต่างกันขึ้นอยู่กับสูตรการผลิต อย่างไรก็ตามแม้ใช้สูตรการผลิตเดียวกันในการผลิตแต่ละครั้งก็อาจได้คุณภาพที่แตกต่างกัน ทั้งนี้เพราะการผลิตปลาส้มจะเป็นการหมักเพื่อให้เกิดเชื้อตามธรรมชาติจึงไม่สามารถควบคุมคุณภาพและรสชาติได้อย่างแม่นยำ สำหรับเครื่องปรุงหลักในการทำปลาส้มประกอบด้วย ปลา เกลือ กระเทียม ข้าวสุกนำมาผสมกันแล้วหมักจนมีรสเปรี้ยว ปลาส้มมีทั้งแบบที่ใช้ปลาทั้งตัวและแบบที่ใช้เฉพาะเนื้อปลา ซึ่งแบบที่ใช้เนื้อปลาอย่างเดียวอาจเรียกปลาส้มฟัก หรือแหนมปลา สัดส่วนเครื่องปรุงจะแตกต่างกันไปในแต่ละท้องถิ่น สำหรับคนเมืองปลาส้มอาจยังไม่เป็นที่นิยมนักเนื่องจากจำเป็นต้องปรุงสุกก่อนการบริโภค ขณะที่คนเมืองมีรูปแบบการดำเนินชีวิตประจำวันที่เร่งรีบแข่งกับเวลา อีกทั้งผู้บริโภคบางกลุ่มยังคงมีความกังวลเกี่ยวกับความสะอาดและความปลอดภัย รวมถึงกลิ่นและรสชาติที่รุนแรงของปลาส้ม ด้วยเหตุผลนี้จึงได้จุดประกายความคิดที่จะพัฒนาปลาส้มให้มีความสะอาด สามารถพกพาได้สะดวกและรับประทานได้ง่ายปัจจุบันจึงมีการพัฒนาเป็น “ผลิตภัณฑ์ปลาส้มอบแผ่นปรุงรสสำเร็จรูป : Crispy Plasom Fish Snack (Thai Style)” ที่เหมาะสำหรับคนเมือง

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527