สวัสดี

Technology & Innovation

กระป๋องอุ่นร้อน (Hot Can)

พฤษภาคม 2558

รายละเอียด :

การผลิตอาหารกระป๋อง เป็นวิธีการถนอมอาหารด้วยความร้อน ที่ถูกคิดค้นขึ้นมาเป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี ค.ศ. 1809 โดยนิโคลัส แอปเปิร์ต พ่อครัวชาวฝรั่งเศส เพื่อถนอมอาหารไว้เป็นเสบียงสำหรับกองทัพในยามศึกสงคราม จากนั้นจึงได้แพร่หลายกลายเป็นวิธีการถนอมอาหารที่ได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบัน

การผลิตอาหารกระป๋อง เป็นวิธีการถนอมอาหารด้วยความร้อน ที่ถูกคิดค้นขึ้นมาเป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี ค.ศ. 1809 โดยนิโคลัส แอปเปิร์ต พ่อครัวชาวฝรั่งเศส เพื่อถนอมอาหารไว้เป็นเสบียงสำหรับกองทัพในยามศึกสงคราม จากนั้นจึงได้แพร่หลายกลายเป็นวิธีการถนอมอาหารที่ได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบัน

 


    จุดเด่นที่สำคัญของอาหารกระป๋องคือ เป็นผลิตภัณฑ์อาหารที่ผ่านการฆ่าเชื้อด้วยความร้อน เพื่อให้ปลอดภัยจากเชื้อจุลินทรีย์ก่อโรค ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกาย โดยผลิตภัณฑ์ยังคงคุณภาพและสามารถเก็บรักษาไว้ที่อุณหภูมิห้องได้ โดยไม่เสื่อมเสียเป็นเวลานานอย่างน้อย 6 เดือนถึง 1 ปี แม้ปัจจุบันรูปแบบของบรรจุภัณฑ์กระป๋องจะถูกแทนที่ด้วยบรรจุภัณฑ์อ่อนตัวเช่น รีทอร์ทเพาซ์  และกล่องรีทอร์ทชนิดต่างๆ แต่กระป๋องก็ยังคงมีสัดส่วนการใช้บรรจุอาหารอยู่มากพอสมควร

 

 

 


    โดยปกติ ในการรับประทานอาหารกระป๋อง ผู้บริโภคส่วนใหญ่มักนิยมเปิดฝาและเทอาหารที่บรรจุอยู่ภายในออกมาอุ่นด้วยความร้อนก่อนรับประทาน เพื่อให้ได้รสชาติของอาหารเหมือนสุกใหม่ แต่ในยามที่ต้องเดินทางไปนอกสถานที่ ซึ่งไม่มีอุปกรณ์สำหรับการอุ่นอาหาร ทำให้ไม่สามารถอุ่นอาหารให้ร้อนสำหรับการรับประทานได้ จึงมีผู้ผลิตอาหารรายหนึ่งมีแนวคิดที่จะพัฒนา ผลิตภัณฑ์อาหารกระป๋องให้สามารถอุ่นร้อนได้ภายในตัวเอง โดยไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ช่วยใดๆ แต่กว่าที่เขาจะประสบความสำเร็จได้ต้องใช้เวลาในการค้นคว้านานกว่า  30 ปี และสามารถใช้งานได้จริงเมื่อเร็วๆ นี้เอง

 

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527