สวัสดี

Technology & Innovation

ขนมปังแตงโม

พฤษภาคม 2558

รายละเอียด :

ยามเช้าของใครหลายคน มักเป็นช่วงเวลาที่ต้องเร่งรีบ อาหารเช้าที่เตรียมง่าย หาซื้อได้สะดวก และเหมาะสำหรับการรับประทานแบบรวดเร็วอย่างเช่น ขนมปังสำเร็จรูป จึงเป็นหนึ่งในเมนูอาหารที่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคจำนวนไม่น้อย เพราะนอกจากจะช่วยให้อิ่มท้องแล้ว ยังให้พลังงานเพียงพอสำหรับการเริ่มต้นทำกิจกรรมต่างๆ ยามเช้าอีกด้วย  

ยามเช้าของใครหลายคน มักเป็นช่วงเวลาที่ต้องเร่งรีบ อาหารเช้าที่เตรียมง่าย หาซื้อได้สะดวก และเหมาะสำหรับการรับประทานแบบรวดเร็วอย่างเช่น ขนมปังสำเร็จรูป จึงเป็นหนึ่งในเมนูอาหารที่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคจำนวนไม่น้อย เพราะนอกจากจะช่วยให้อิ่มท้องแล้ว ยังให้พลังงานเพียงพอสำหรับการเริ่มต้นทำกิจกรรมต่างๆ ยามเช้าอีกด้วย  

 

แต่เดิม “ขนมปัง” อาจไม่ใช่อาหารที่ได้รับความนิยมมากนักสำหรับคนไทย แต่ภายหลังจากหลั่งไหลเข้ามาของวัฒนธรรมตะวันตก จนทำให้วิถีการดำเนินชีวิตของเราเปลี่ยนแปลงไป พร้อมๆ กับการรับเอาวัฒนธรรมการบริโภคอาหารแบบตะวันตกเข้ามาผสมผสานเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวัน ส่งผลให้ปัจจุบัน ขนมปัง กลายเป็นเมนูอาหารที่คนไทยนิยมบริโภคกันอย่างแพร่หลาย อย่างไรก็ตาม ขนมปังปอนด์ หรือ ขนมปังแถว ที่วางจำหน่ายในท้องตลาดโดยทั่วไป มักมีรูปทรง รสชาติ และสีสันที่คล้ายคลึงกัน จนบางครั้งดูเหมือนว่า ผลิตภัณฑ์ของผู้ผลิตเกือบทุกรายไม่มีอะไรที่แตกต่างกัน

 

จากจุดนี้เอง จึงมีนักออกแบบตกแต่งอาหาร(Food Stylist) รายหนึ่งเกิดแนวคิดที่จะสร้างความแตกต่างให้กับผลิตภัณฑ์ขนมปังปอนด์ที่เราคุ้นเคยขึ้น  ด้วยการนำเอาลักษณะเด่นของผลไม้อย่างแตงโม มาเป็นส่วนหนึ่งของรูปลักษณ์ผลิตภัณฑ์ และทำออกมาได้อย่างลงตัว จนผลิตภัณฑ์มีจุดเด่น เป็นที่ต้องการของผู้บริโภคจำนวนมาก

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527