สวัสดี

Technology & Innovation

ข้าวกระป๋องพร้อมหุง (Canned Rice)

พฤษภาคม 2558

รายละเอียด :

เมืองไทยเคยได้ชื่อว่า เป็นประเทศผู้ผลิตและส่งออกข้าวมากเป็นอันดับ 1 ของโลก แม้ปัจจุบันจะไม่ได้เป็นเช่นนั้นแล้ว แต่ทั่วโลกต่างก็ให้การยอมรับว่าข้าวหอมมะลิของไทย เป็นข้าวที่มีคุณภาพสูงและเป็นที่ต้องการของผู้บริโภค

เมืองไทยเคยได้ชื่อว่า เป็นประเทศผู้ผลิตและส่งออกข้าวมากเป็นอันดับ 1 ของโลก แม้ปัจจุบันจะไม่ได้เป็นเช่นนั้นแล้ว แต่ทั่วโลกต่างก็ให้การยอมรับว่าข้าวหอมมะลิของไทย เป็นข้าวที่มีคุณภาพสูงและเป็นที่ต้องการของผู้บริโภค

 

 

 

 

 

 

ข้าว (Rice) จัดเป็นอาหารหลักของคนไทยและคนในภูมิภาคเอเชีย เพราะอุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต และวิตามินต่างๆ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ปัจจุบันคนไทยกลับมีแนวโน้มการบริโภคข้าวในปริมาณที่ลดลง โดยจากข้อมูลของสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย หรือ TDRI พบว่า เมื่อปี 2554 คนไทยในเมืองบริโภคข้าวเพียง 84 กิโลกรัมต่อคนต่อปี ลดลงเมื่อเทียบกับปี 2545 ที่มีการบริโภค 93 กิโลกรัมต่อคนต่อปี ขณะที่คนไทยในชนบทบริโภคข้าวลดลงจาก 114 กิโลกรัมต่อคนต่อปี เหลือ 99 กิโลกรัมต่อคนต่อปีในปี 2545 อย่างไรก็ตาม ข้าวก็ยังเป็นอาหารหลักที่จำเป็นสำหรับการดำรงชีวิตของคนไทยอยู่ ถึงแม้รูปแบบของผลิตภัณฑ์จะเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมที่บรรจุกระสอบและจำหน่ายแบบตักแบ่ง มาเป็นบรรจุถุงพลาสติกขนาดเล็ก แต่ข้าวสารซึ่งบรรจุอยู่ภายในก็ยังคงคุณภาพและมีอายุการเก็บรักษาที่ไม่แตกต่างกัน ซึ่งไม่เกิน 1 ปี จากข้อจำกัดด้านอายุการเก็บรักษาและสภาวะการเก็บของข้าวสารโดยทั่วไป ทำให้ผู้ผลิตข้าวในประเทศญี่ปุ่น มีแนวคิดการพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าวสารบรรจุกระป๋อง ที่มีอายุการเก็บรักษายาวนานถึง 5 ปีขึ้น โดยมีคุณสมบัติป้องกันการเข้าทำลายของแมลง และสภาวะแวดล้อมที่รุนแรงเช่นภัยพิบัติต่างๆ ได้ ทำให้สามารถเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ไว้ใช้ในยามฉุกเฉินได้เป็นอย่าง
ดี

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527