สวัสดี

Technology & Innovation

ต้มไข่ ใส่สี ทั้งสวย ทั้งมีประโยชน์

พฤษภาคม 2558

รายละเอียด :

“ไข่” เป็นสัญลักษณ์ของการเกิด แม้ว่าเราจะไม่รู้ชัดว่า ระหว่าง ”ไข่” กับ “ไก่” อะไรเกิดก่อนกัน แต่ชัดเจนว่า “ไข่” เกิดและเข้ามาอยู่คู่กับการดำเนินชีวิตของมนุษย์เรามาอย่างยาวนาน ยืนยันจากอาหารเมนูไข่ ที่ไม่ว่า “เด็กเล็ก” หรือ “ผู้ใหญ่โต” ต้องมีเมนูประจำตัวอย่างน้อยหนึ่งเมนู แต่กระนั้นเลย การเพิ่มมูลค่า “ไข่” ก็ยังเป็นทางรอดหนึ่งของธุรกิจการผลิตไข่

“ไข่” เป็นสัญลักษณ์ของการเกิด แม้ว่าเราจะไม่รู้ชัดว่า ระหว่าง ”ไข่” กับ “ไก่” อะไรเกิดก่อนกัน แต่ชัดเจนว่า “ไข่” เกิดและเข้ามาอยู่คู่กับการดำเนินชีวิตของมนุษย์เรามาอย่างยาวนาน ยืนยันจากอาหารเมนูไข่ ที่ไม่ว่า “เด็กเล็ก” หรือ “ผู้ใหญ่โต” ต้องมีเมนูประจำตัวอย่างน้อยหนึ่งเมนู แต่กระนั้นเลย การเพิ่มมูลค่า “ไข่” ก็ยังเป็นทางรอดหนึ่งของธุรกิจการผลิตไข่

    บริษัท โอโว่ฟู้ดเทค จำกัด หนึ่งในผู้ผลิตและจำหน่ายไข่แปรรูป ได้แก่ ไข่ต้มปอกเปลือก ไข่เหลวพาสเจอร์-ไรซ์แช่เย็นและแช่แข็ง ด้วยเทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัย การันตีได้ถึงความสะอาด ปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ ล่าสุดโอโว่ฟู้ดเทค ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ ซึ่งดูแปลกและแตกต่างจากไข่ที่เคยเห็นในครัวหรือท้องตลาด เพราะเป็น “ไข่ต้มเคลือบสี (Boiled & Colouring Egg Products)”

    ที่ว่า “ไข่ต้มเคลือบสี” แปลกและแตกต่างจากไข่ต้มทั่วไป ไม่ใช่แค่รูปลักษณ์ภายนอก ที่อาบไปด้วยสีสันสดใส ลวดลายสุดสร้างสรรค์ เพียงเท่านั้น แต่ “ไข่ต้มเคลือบสี” ยังมีคุณสมบัติโดดเด่นและดีกว่าไข่ต้มทั่วไปในหลายด้าน เช่น

     สะดวก รวดเร็ว
     สะอาด ปลอดภัย
     ปลอดเชื้อ E.Coli และ Salmonella
     อายุการเก็บรักษานานกว่า 3 เดือนในตู้เย็น หรือ 14 วัน ที่อุณหภูมิห้อง

วิธีการผลิต “ไข่ต้มเคลือบสี” แม้ไม่ได้ยุ่งยากมากมายนัก หากทว่าต้องเป็นไปด้วยฝีมือและเทคนิคพิเศษ ในการลงสีและวาดลวดลายลงบนเปลือกไข่อันแสนบอบบาง

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527