สวัสดี

Technology & Innovation

Jazz Apple

พฤษภาคม 2558

รายละเอียด :

Jazz Apple เป็นแอปเปิ้ลสายพันธุ์ใหม่ประเทศนิวซีแลนด์ได้ศึกษาและพัฒนาเพื่อปรับปรุงคุณลักษณะให้โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ต่างจากแอปเปิ้ลสายพันธุ์เดิมจากการผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่างแอปเปิ้ลสายพันธุ์รอยัล กาล่า (Royal Gala) และแบร์เบิร์น (Braeburn) ซึ่งเป้นแอปเปิ้ลสายพันดั้งเดิม ของนิวซีแลนด์ ทำให้ Jazz apple มีคุณสมบัติเด่นของทั้ง 2สายพันธุ์รวมไว้ด้วยกัน กลายเป็นความดดเด่นเฉพาะตัว และที่สำคัญนิวซีแลนด์ได้ดำเนินการปกป้องทรัพสินทางปัฐญาไว้ด้วยการจดสิทธิบัตรและควบคุมการผลิต Jazz apple

Jazz Apple เป็นแอปเปิ้ลสายพันธุ์ใหม่ประเทศนิวซีแลนด์ได้ศึกษาและพัฒนาเพื่อปรับปรุงคุณลักษณะให้โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ต่างจากแอปเปิ้ลสายพันธุ์เดิมจากการผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่างแอปเปิ้ลสายพันธุ์รอยัล กาล่า (Royal Gala) และแบร์เบิร์น (Braeburn) ซึ่งเป้นแอปเปิ้ลสายพันดั้งเดิม ของนิวซีแลนด์ ทำให้ Jazz apple มีคุณสมบัติเด่นของทั้ง 2สายพันธุ์รวมไว้ด้วยกัน กลายเป็นความโดดเด่นเฉพาะตัว และที่สำคัญนิวซีแลนด์ได้ดำเนินการปกป้องทรัพย์สินทางปัญญาไว้ด้วยการจดสิทธิบัตรและควบคุมการผลิต Jazz apple 
  

 ประเทศนิวซีแลนด์เป็นแหล่งกำเนิดแอปเปิ้ลสายพันธุ์ดีมาตั้งแต่ก่อนศตวรรษที่ 20 เช่นพันธุ์ CoxOs Orange Pippin, Red Delicious, Golden Delicious, Granny Smith, Gala รวมถึงสายพันธุ์รอยัลกาล่า  และแบร์เบิร์น ซึ่งเป็นพันธุ์ที่มีชื่อเสียง และได้รับความนิยมมากในตลาดโลก แต่ในปัจจุบันหลายประเทศได้มีการปรับปรุงสายพันธุ์เหล่านี้เป็นสายพันธุ์ใหม่และสามารถปลูกได้ในหลายประเทศ 
Braeburn x Royal Gala สมการความอร่อยของ Jazz Apple 
แบร์เบิร์น   เปิดตัวครั้งแรกปี 1970 ผลมีสีส้มถึงแดงพื้นหลังสีเหลืองเนื้อแน่น กรอบ ฉ่ำน้ำ มีรสเผ็ด (Spicy sweet flavor)
รอยัลกาล่า เปิดตัวในปี 1973 ผลมีขนาดเล็ก สีแดงแซมด้วยสีเขียวเหลือง ในแนวตั้ง ทนต่อการช้ำ รสชาติกลมกล่อมและเปลือกบาง มีกลิ่นหอม
  

 จากการผสมข้ามระหว่างพันธุ์แบร์เบิร์นและรอยัลกาล่า ทำให้ Jazz Apple ผสมผสานความโดดเด่นและลดข้อบกพร่องของทั้งสองสายพันธุ์ จนกลายเป็นลักษณะเด่นเฉพาะตัวของ Jazz Apple ได้แก่
กรอบ (Crunch) - Jazz Apple เนื้อแน่นกรอบ ทดสอบแล้วว่าเป็นแอปเปิ้ลที่กัดแล้วเสียงดังมากที่สุด ให้ความสนุกและอร่อยควบคู่กัน

 


               สี (Colour) ผิวภายนอกมีสีแดงถึงสีแดงอมน้ำตาล และสีเหลืองผิวเรียบเนียน โดยไม่ต้องใช้วิธีการต่างๆเพิ่มความสวยงามให้กับผิว
รสชาติ (Taste) หลังจากที่เคี้ยวครั้งแรกจะได้รสเปรี้ยว จากนั้นจะหวานกลมกล่อม และจะมีกลิ่นรสภายในปากหลังจากทานให้ความรู้สึกสดชื่น

 

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527