สวัสดี

Technology & Innovation

(Monkey Picked Tea)

พฤษภาคม 2558

รายละเอียด :

ชาลิงเก็บ (Monkey Picked Tea)  นั้นมีต้นกำเนิดในประเทศจีน มาประมาณพันกว่าปีแล้ว ตามตำนานเล่าขานมาว่า ชาที่ดีที่สุดนั้นเป็นชาที่ขึ้นอยู่ในป่าลึก มีลำตันสูงใหญ่อยู่ท่ามกลางภูเขาสูงชัน หลวงจีนรูปหนึ่งต้องการนำชาที่ดีที่สุดไปเป็นเครื่องบรรณาการต่อฮ่องเต้ ดังนั้นจึงพยายามฝึกฝนลิงให้เข้าไปเก็บใบชาในป่าลึกแทนมนุษย์ ซึ่งไม่สามารถเข้าไปในป่านั้นได้

ชาลิงเก็บ (Monkey Picked Tea)  นั้นมีต้นกำเนิดในประเทศจีน มาประมาณพันกว่าปีแล้ว ตามตำนานเล่าขานมาว่า ชาที่ดีที่สุดนั้นเป็นชาที่ขึ้นอยู่ในป่าลึก มีลำตันสูงใหญ่อยู่ท่ามกลางภูเขาสูงชัน หลวงจีนรูปหนึ่งต้องการนำชาที่ดีที่สุดไปเป็นเครื่องบรรณาการต่อฮ่องเต้ ดังนั้นจึงพยายามฝึกฝนลิงให้เข้าไปเก็บใบชาในป่าลึกแทนมนุษย์ ซึ่งไม่สามารถเข้าไปในป่านั้นได้
ในปัจจุบันชาลิงเก็บถือเป็นชาอูหลงที่ได้ชื่อว่าเป็นชาที่มีคุณภาพที่ดีที่สุด ผลิตจากยอดชาที่เก็บได้ในช่วงระหว่างฤดูใบไม้ร่วง มีคุณสมบัติเด่นดังนี้ 
เป็นชาป่าพันธุ์หายาก 
เมื่อชงแล้วชาที่ได้มีสีทองสวยงาม รสหวานนุ่ม ชุ่มคอ และมีกลิ่นหอมของดอกกล้วยไม้ป่า
มีสาร Antioxidant  สูง และปริมาณสารแทนนานต่ำกว่าชา ชนิดอื่น
ใช้ลิงสปีชีร์ (SPECIES) MACACA MULATTA 
ไม่มีลิงที่เสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บจากการเก็บเกี่ยว
 
 
 
วิธีการชงชาลิงเก็บ
1. ตักใบชาประมาณ 1 ช้านชาลงในแก้ว
2. เทน้ำร้อนลงไปพอท่วมใบชา ทิ้งไว้ซักพัก จากนั้นเทน้ำทิ้งเพื่อเป็นการกำจัดรสขม
3. เติมน้ำร้อนลงไปประมาณ 500 มิลลิลิตร น้ำร้อนควรมีอุณหภูมิประมาณ 85 องศาเซลเซียส(ถ้าใช้น้ำที่เดือดมาทำให้ชามีรถขม)
ชาลิงเก็บจัดเป็นสินค้าทำมือ (handmade) ที่มีมูลค่าสูง จำหน่ายในราคา 24.99  เหรียญสหรีฐฯหรือประมาณแปดร้อยกว่าบาท โดยหนึ่งกระป๋อง (น้ำหนัก 57 กรม )ชงได้ประมาณ 28 ถ้วย ปัจจุบัน ผู้ผลิตชาลิงเก็บมีจำนวนลดลง  เนื่องจากการฝึกฝนลิงให้สามารถเลือกเก็บชาได้อย่างถูกวิธีนั้นเป็นเรื่องที่ต้องอาศัยผู้มีทักษะเฉพาะตัวทำให้ลิงที่สามรถเก็บชาได้จึงมีจำนวนน้อยและทยอยแก่ตายลงไป เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ราคาชาชนิดนี้สูงกว่าชาทั่วไปหลายเท่าตัว
ชาลิง (Monkey Picked Tea) น่าจะเป็นสินค้าชนิดที่ใช้ชื่อสินค้า บ่งบอกถึงวิธีการเก็บ เกี่ยวแทนการบอกชนิดหรือประเภทของชา เช่นชาอู่หลง ชาอัสสัม ชามะลิ หรือชาสมุนไพร นั่นเป็นเพราะการเก็บเกี่ยวใบชาด้วยความลำบาก กลายเป็นปัจจัยเสริมคุณค่าของชาผลิตภัณฑ์ให้โดดเด่นกว่าสินค้าในกลุ่มเดียวกัน ข้อได้เปรียบทางุรกิจอีกอย่างหนึ่งของการผลิตชาลิงเก็บคิด ต้านทุนค่าแรงงานและสวัสดิการของพนักงานซึ่ง

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527