สวัสดี

อุตสาหกรรมอาหารโลกไตรมาสที่ 2 ปี 2564 และแนวโน้ม

แชร์:
Favorite (38)

สิงหาคม 2564

การค้าอาหารโลกในไตรมาสที่ 2/2564 มีมูลค่า 372 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 16.6 จากปัจจัยด้านราคาที่เร่งตัวขึ้นหลังจากอุปทานตึงตัว ความต้องการอาหารที่เพิ่มขึ้นมากจากจีนที่เศรษฐกิจฟื้นตัวอย่างรวดเร็วหลังควบคุมการระบาดของ COVID-19 ได้ในปีก่อน

การผ่อนคลายมาตรการ Lockdowns ในกลุ่มประเทศพัฒนาแล้วอย่างสหรัฐฯ และสหภาพยุโรป หลังจำนวนผู้ติดเชื้อลดลง อัตราการได้รับวัคซีนเพิ่มสูงขึ้น ผู้คนสามารถออกมาทำกิจกรรมนอกบ้านได้ตามปกติ ทำให้สินค้าที่จำหน่ายในช่องทาง Food service เริ่มฟื้นตัว

การอัดฉีดเม็ดเงินเข้าสู่ระบบของภาครัฐ เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงสินค้าจำเป็นพื้นฐาน และรักษาระดับการจ้างงาน ในกลุ่มประเทศพัฒนา ก็เป็นอีกปัจจัยที่ผลักการค้าและราคาอาหารให้ขยายตัวเพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ตาม กลุ่มประเทศกำลังพัฒนาและประเทศด้อยพัฒนาส่วนใหญ่มีข้อจำกัดด้านงบประมาณ และยังเผชิญกับการระบาดของ COVID-19 เป็นกลุ่มประเทศที่ประชาชนได้รับผลกระทบจากภาวการณ์ดังกล่าว ซึ่งเศรษฐกิจที่ชะลอตัวและการว่างงานที่ปรับตัวสูงขึ้นในกลุ่มประเทศเหล่านี้ จะส่งผลกระทบต่อการบริโภคของประชาชนได้ในอนาคต

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527