สวัสดี

อุตสาหกรรมอาหารโลกไตรมาสที่ 1 ปี 2564 และแนวโน้ม

แชร์:
Favorite (38)

มีนาคม 2564

สถานการณ์ปัจจุบัน ราคาสินค้าเกษตรอาหารโลกไตรมาสที่ 1 ปี 2564 ปรับตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 10.4 (MoM) และเพิ่มขึ้นร้อยละ 17.2 (YoY) เป็นการเพิ่มขึ้นต่อเนื่องเป็นไตรมาสที่ 3 ติดต่อกัน และทำสถิติราคาสูงสุดในรอบ 7 ปี โดยมีปัจจัยสนับสนุนจากการคาดการณ์เศรษฐกิจโลกที่มีแนวโน้มขยายตัวทำให้ความต้องการอาหารมีแนวโย้มเพิ่มสูงขึ้น ประกอบกับราคาพลังงานที่ปรับตัวสูงขึ้น ความแห้งแล้งที่สร้างความเสียหายต่อพืชผลการเกษตรในหลายพื้นที่ของโลก รวมทั้งปัญหาการขาดแคลนเรือสินค้าและต้นทุนค่าขนส่งที่เพิ่มขึ้นตามค่าระวางเรือ เป็นปัจจัยผลักดันราคาสินค้าเกษตรอาหารให้ปรับตัวสูงขึ้น

กลุ่มสินค้าเกษตรอาหารที่ราคาปรับตัวสูงขึ้นมากและส่งผลต่อภาพรวมราคาอาหารอย่างมีนัยสำคัญ คือ กลุ่มพืชน้ำมัน มีราคาเพิ่มขึ้นร้อยละ 52.6 (YoY) ตามราคาถั่วเหลืองและปาล์มน้ำมัน โดยถั่วเหลืองมีราคาเพิ่มขึ้นจากความแห้งแล้งในทวีปอเมริกาใต้ที่เป็นแหล่งผลิตสำคัญ และราคาน้ำมันในตลาดโลกที่เพิ่มขึ้น ทำให้ความต้องการใช้น้ำมันไบโอดีเซลเพิ่มขึ้น ผลักดันให้ราคาพืชน้ำมันปรับตัวสูงขึ้นตามไปด้วย

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527