TOP
ศูนย์อัจฉริยะเพื่ออุตสาหกรรมอาหาร
Food Industry
Thailand Food Industry Profile
Overview
Sector Monitor
Thailand Food Industry Update
Monthly Situation
Quarterly Situation
Area-based Industry
Hot issue
Food Directory
Market Intelligence
Market Intelligence
Thailand Food Market Report
Market Report
Market Share
World Food Market Report
Situation Report
Market Report
World food update
Market Trend
Global Food Industry Profile
Law & Regulations
Food Law
NFI Food Safety Early Warning
World Food Law & Reg. News
Food Law and Regulations Corner
Technology
Technology
Innovation corner
NFI R&D Project
Statistics
เกี่ยวกับเรา
บริการ
Knowledge
ถาม-ตอบ
ติดต่อเรา
ค้นหา
LOG IN
สมัครสมาชิก
เกี่ยวกับเรา
บริการ
Knowledge
ถาม-ตอบ
ติดต่อเรา
LOG IN
สมัครสมาชิก
SEARCH
by Date :
to :
--- Categories ---
SEARCH
MEMBER LOG IN
Username
Password
SIGN IN
การดาวน์โหลดไฟล์ PDF ในครั้งแรก ถ้าระบบไม่ลิงค์ไปยังไฟล์ที่กดให้สังเกตุที่แทบบาร์ด้านบน โดยจะต้องกดปลดบล็อค Pop Up ที่ Browser ก่อนค่ะ
สวัสดี
รายละเอียดสมาชิกสถาบันอาหาร
สมัครสมาชิกสถาบันอาหาร
สมัครสมาชิกผู้ใช้งานทั่วไป
แจ้งยืนยันการชำระเงิน
หน้าแรก
Market Intelligence
Global Food Industry Profile
Russia
Detail
อุตสาหกรรมอาหารพร้อมรับประทาน 2563
จัดทำข้อมูล ณ วันที่ 9 มิถุนายน 2563
สถานการณ์อุตสาหกรรม
o พฤติกรรมการบริโภคและการจำหน่ายภายในประเทศ
ในปี 2562 ตลาดอุตสาหกรรมอาหารพร้อมรับประทานของเวียดนามมีทิศทางการเติบโตที่ดีอย่างต่อเนื่อง โดยมีมูลค่าการค้าปลีกในประเทศประมาณ 2,312 พันล้านด่ง หรือขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 11.4 เมื่อเทียบกับปีก่อน (รูปที่ 1)
ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการใช้ชีวิตในแต่ละวันของชาวเวียดนามที่ยุ่งวุ่นวายมากขึ้น ทำให้พวกเขามีความต้องการอาหารที่สามารถอุ่นร้อนและรับประทานได้อย่างสะดวกรวดเร็ว แม้ว่าโดยวัฒนธรรมของชาวเวียดนามจะนิยมการรับประทานอาหารที่ปรุงสดใหม่และเสริฟร้อนก็ตาม แต่ปัจจุบันพฤติกรรมการบริโภคของชาวเวียดนามได้เปลี่ยนแปลงไป โดยเฉพาะผู้ที่มีชั่วโมงการทำงานยาวนานและผู้หญิงที่ต้องการออกไปทำงานอื่นนอกเหนือจากงานบ้าน ซึ่งพวกเขามีความต้องการรับประทานอาหารสำเร็จรูปมากขึ้นเพื่อช่วยประหยัดเวลาในการเตรียมอาหารและประกอบอาหารรับประทานเอง นอกจากนี้จำนวนห้างค้าปลีกสมัยใหม่ที่ขยายตัวอย่างรวดเร็วในเวียดนามก็เป็นอีกปัจจัยที่สนับสนุนการเติบโตของอุตสาหกรรม โดยเฉพาะอาหารพร้อมรับประทานแช่แข็ง ซึ่งมีทิศทางการเติบโตที่รวดเร็วอย่างมาก ด้วยอัตราการขยายตัวร้อยละ 13 ในเชิงมูลค่า เมื่อเทียบกับปีก่อน เนื่องจากห้างค้าปลีกดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็นซูเปอร์มาร์เก็ต ไฮเปอร์มาร์เก็ต และร้านค้าสะดวกซื้อ ต่างมีความพร้อมด้านอุปกรณ์ในการเก็บรักษาความสดของอาหารแช่แข็งเหล่านี้ ทำให้ผู้บริโภคชาวเวียดนามสามารถเข้าถึงสินค้าอาหารพร้อมรับประทานแช่แข็งได้มากขึ้น ทั้งนี้ สินค้าอาหารพร้อมรับประทานที่วางจำหน่ายในตลาดเวียดนามมีรูปแบบที่ค่อนข้างหลากหลาย และเหมาะแก่การรับประทานในวาระโอกาสที่แตกต่างกันไป เช่น ข้าวต้มเม็ดบัวพร้อมรับประทานบรรจุกระป๋อง เหมาะสำหรับ
download PDF
ย้อนกลับ
สถาบันอาหาร
อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร
2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700
Google map
ติดต่อสอบถาม
Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527