สวัสดี

อุตสาหกรรมอาหารพร้อมรับประทาน

จัดทำข้อมูล ณ วันที่ 17 เมษายน 2562 
สถานการณ์อุตสาหกรรม
o ภาวะตลาดภายในประเทศ
 
อุตสาหกรรมอาหารพร้อมรับประทานในตลาดตุรกีมีทิศทางการเติบโตที่ดีอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2561 มีปริมาณการจำหน่ายภายในประเทศรวม 28,400 ตัน มูลค่า 430.4 ล้านลีรา หรือมีอัตราการขยายตัวเฉลี่ย ร้อยละ 10.5 ต่อปี ในเชิงปริมาณ และร้อยละ 15.8 ต่อปี ในเชิงมูลค่า ตลอดช่วงที่วิเคราะห์ (ปี 2557-2561) (รูปที่ 1) ซึ่งได้รับอานิสงส์จากการพัฒนาสินค้าใหม่ออกสู่ตลาดของบรรดาผู้ผลิตทั้งหลาย ประกอบกับราคาสินค้าโดยเฉลี่ยที่ปรับตัวสูงขึ้น ยกตัวอย่างเช่น บริษัท Pinar Entegre ที่ได้นำสินค้าใหม่ออกวางจำหน่ายในช่วงที่ผ่านมา เป็นกลุ่มอาหารพร้อมรับประทานแช่แข็ง โดยเน้นเมนูอาหารพื้นเมือง เช่น อาหารอบม้วนสอดไส้ เรียกว่า pacanga อาหารอบสำหรับมื้อเช้าหรือรับประทานเป็นอาหารว่าง เรียกว่า izmir boyozu  ขณะที่บริษัท Unifo Gida และบริษัท Tamek Gida ได้พัฒนาสินค้าอาหารพื้นเมืองพร้อมรับประทานบรรจุกล่องและกระป๋องออกสู่ตลาดเช่นกัน  นอกจากนี้รูปแบบการใช้ชีวิตประจำวันที่ยุ่งวุ่นวายมากขึ้น ทำให้ชาวตุรกีวัยทำงานและวัยเรียนจำนวนมากไม่มีเวลาทำอาหารรับประทานเองที่บ้าน ซึ่งเป็นอีกปัจจัยที่สนับสนุนการเติบโตของอุตสาหกรรมนี้ในตลาดตุรกี
 

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527