สวัสดี

อุตสาหกรรมซอสและเครื่องปรุงรส

จัดทำข้อมูล ณ วันที่ 12 มิถุนายน 2562 
สถานการณ์อุตสาหกรรม
o ภาวะตลาดภายในประเทศ
 
อุตสาหกรรมซอสและเครื่องปรุงรสในตลาดตุรกีมีทิศทางการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2561 มีปริมาณการจำหน่ายภายในประเทศรวม 232,200 ตัน มูลค่า 2,525.9 ล้านลีรา หรือมีอัตราการขยายตัวเฉลี่ย ร้อยละ 2.8 ต่อปี ในเชิงปริมาณ และร้อยละ 13.5 ต่อปี ในเชิงมูลค่า ตลอดช่วงที่วิเคราะห์ (ปี 2557-2561) (รูปที่ 1) จากการพัฒนาสินค้าใหม่ของบรรดาผู้ผลิตทั้งหลาย โดยเฉพาะกลุ่มซอสปรุงอาหารนานาชาติ ซึ่งช่วยกระตุ้นความต้องการบริโภคได้เพิ่มมากขึ้น ประกอบกับราคาสินค้าโดยเฉลี่ยที่ปรับตัวสูงขึ้น  นอกจากนี้การขยายตัวของร้านอาหารต่างชาติในตุรกีก็เป็นอีกปัจจัยที่ช่วยสนับสนุนการเติบโตของอุตสาหกรรมซอสและเครื่องปรุงรสในตลาดตุรกี เนื่องจากผู้บริโภคชาวตุรกีบางส่วนมีความสนใจในการทำอาหารขนชาติอื่นที่บ้าน ภายหลังจากที่พวกเขาได้ไปลองลิ้มชิมรสชาติอาหารเหล่านั้นที่ร้านอาหาร ซึ่งนอกเหนือจากซอสบนโต๊ะสำหรับอาหารต่างชาติแล้ว หลายเมนูจำเป็นต้องใช้วัตถุดิบ หรือส่วนผสมอาหารเฉพาะถิ่น เช่น สมุนไพรต่าง ๆ เครื่องแกง
 
 

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527