สวัสดี

อุตสาหกรรมเนื้อและอาหารทะเลแปรรูป

จัดทำข้อมูล ณ วันที่ 16 เมษายน 2562 
สถานการณ์อุตสาหกรรม
 
o ภาวะตลาดภายในประเทศ
 
อุตสาหกรรมเนื้อและอาหารทะเลแปรรูปในตลาดอินเดียมีทิศทางการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2561 มีปริมาณการจำหน่ายภายในประเทศรวม 45,800 ตัน มูลค่า 14,472.5 ล้านรูปี หรือมีอัตราการขยายตัวเฉลี่ย ร้อยละ 11.7 ต่อปี ในเชิงปริมาณ และร้อยละ 15.8 ต่อปี ในเชิงมูลค่า ตลอดช่วงที่วิเคราะห์ (ปี 2557-2561) (รูปที่ 1) ส่วนหนึ่งเป็นผลจากความต้องการสิ่งที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการประกอบอาหารของชาวอินเดีย โดยเฉพาะกลุ่มสินค้าอาหารทะเลแปรรูปที่มีทิศทางการเติบโตดีกว่าสินค้าเนื้อสัตว์แปรรูป เนื่องจากผู้บริโภคชาวอินเดียเริ่มตระหนักถึงสุขภาพมากขึ้น ทำให้เกิดความต้องการอาหารที่ให้โปรตีนและสารอาหารที่มีคุณประโยชน์สูง เช่น โอเมก้า 3 ซึ่งสามารถพบได้ในอาหารจำพวกปลาและอาหารทะเล เช่น แซลมอน แมคเคอเรล ทูน่า ซาร์ดีน ประกอบกับบรรดาร้านค้าปลีกขนาดเล็กในเมืองรองของอินเดียมีการติดตั้งตู้แช่เย็นแช่แข็งเพิ่มขึ้น ทำให้สามารถยืดอายุการเก็บรักษาสินค้าของพวกเขาได้ยาวนานและมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพื่อรองรับความต้องการของผู้บริโภคที่อาศัยนอกเขตเมือง 
 

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527