สวัสดี

Quarterly Situation

บทสรุปอุตสาหกรรมอาหารไทย ปี 2557 และแนวโน้ม ปี 2558

ตุลาคม 2558

รายละเอียด :

         ในปี 2557 ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมอาหาร หดตัวลงร้อยละ 2.7 จากปีก่อน และหดตัวลงต่อเนื่องเป็นปีที่ สองติดต่อกัน เนื่องจากการผลิตได้รับผลกระทบจากการลดลงของการผลิตในหลายสาขาอุตสาหกรรม สาขาอุตสาหกรรมที่ส่งผลทางลบต่ออุตสาหกรรมอาหารในภาพรวมมากที่สุด โดยเรียงลำดับจากผลกระทบมากไปหาน้อยที่สุด (พิจารณาจากค่า Distribution to growth) ได้แก่ สาขาการผลิตสัตว์น้ำ สาขาเนื้อสัตว์ สาขาผักผลไม้แปรรูป สาขาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สาขาเครื่องปรุงรส และสาขาอาหารสัตว์ ตามลำดับ ส่วนสาขาอุตสาหกรรมที่ส่งผลทางบวกต่ออุตสาหกรรมอาหารในภาพรวมมากที่สุด เรียงลำดับจากผลกระทบมากไปหาน้อยที่สุด ได้แก่ สาขาเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์ สาขาผลิตภัณฑ์นม สาขาเบเกอรี่/ขนมอบกรอบ สาขาการผลิตน้ำตาล สาขาแป้งมันสำปะหลัง และสาขาน้ำมันพืช ตามลำดับ

 

บทสรุปอุตสาหกรรมอาหารไทย ปี 2557 และแนวโน้มปี 2558

1. การผลิต

          ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมอาหาร

          ในปี 2557 ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมอาหาร หดตัวลงร้อยละ 2.7 จากปีก่อน และหดตัวลงต่อเนื่องเป็นปีที่ สองติดต่อกัน เนื่องจากการผลิตได้รับผลกระทบจากการลดลงของการผลิตในหลายสาขาอุตสาหกรรม สาขาอุตสาหกรรมที่ส่งผลทางลบต่ออุตสาหกรรมอาหารในภาพรวมมากที่สุด โดยเรียงลำดับจากผลกระทบมากไปหาน้อยที่สุด (พิจารณาจากค่า Distribution to growth) ได้แก่ สาขาการผลิตสัตว์น้ำ สาขาเนื้อสัตว์ สาขาผักผลไม้แปรรูป สาขาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สาขาเครื่องปรุงรส และสาขาอาหารสัตว์ ตามลำดับ ส่วนสาขาอุตสาหกรรมที่ส่งผลทางบวกต่ออุตสาหกรรมอาหารในภาพรวมมากที่สุด เรียงลำดับจากผลกระทบมากไปหาน้อยที่สุด ได้แก่ สาขาเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์ สาขาผลิตภัณฑ์นม สาขาเบเกอรี่/ขนมอบกรอบ สาขาการผลิตน้ำตาล สาขาแป้งมันสำปะหลัง และสาขาน้ำมันพืช ตามลำดับ

          แต่หากพิจารณาการเปลี่ยนแปลงในสาขาอุตสาหกรรมสำคัญ ทั้ง 12 สาขา จะพบว่า สาขาผักผลไม้แปรรูปหดตัวลงมากที่สุดในอัตราร้อยละ 13.7 รองลงมา ได้แก่ สาขาแปรรูปเนื้อสัตว์ (-10.3%), สาขาแปรรูปสัตว์น้ำ (-10.2%), สาขาเครื่องปรุงรส (-3.7%), สาขาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ (-1.5%) และสาขาอาหารสัตว์(-0.5 %) ส่วนสาขาอุตสาหกรรมที่ขยายตัวเพิ่มขึ้นในปี 2557 ได้แก่ สาขามันสำปะหลัง(+8.2 %), สาขาผลิตภัณฑ์นม (+7.4 %), สาขาเบเกอรี่/ขนมกรอบ (+7.3%), สาขาเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ (+3.7%), สาขาผลิตน้ำตาล (+0.8 %), และสาขาน้ำมันพืช (+0.1%)

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527