สวัสดี

Quarterly Situation

ภาวะอุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 2 และแนวโน้มปี 2556

ตุลาคม 2558

รายละเอียด :


     ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมอาหาร (ไม่รวมน้ำตาลและเครื่องดื่ม) ในไตรมาสที่ 2 ของปี 2556 หดตัวลงร้อยละ 19.6 นับเป็นอัตราการหดตัวรายไตรมาส ที่ต่ำที่สุดในรอบ 13 ปี หลังจากที่สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม ได้มีการจัดทำดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมมาตั้งแต่ปี 2543 โดยการหดตัวนั้น มาจากทั้งอุตสาหกรรม ที่เน้นตลาดในประเทศที่หดตัวลงร้อยละ 9.9 และอุตสาหกรรมที่เน้นผลิตเพื่อการส่งออกที่หดตัวลงสูงถึงร้อยละ 28.6

 

ภาวะอุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 2 และแนวโน้มปี 2556

สิงหาคม 2556

1. ด้านการผลิต

          ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมอาหาร (ไม่รวมน้ำตาลและเครื่องดื่ม) ในไตรมาสที่ 2 ของปี 2556 หดตัวลงร้อยละ 19.6 นับเป็นอัตราการหดตัวรายไตรมาส ที่ต่ำที่สุดในรอบ 13 ปี หลังจากที่สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม ได้มีการจัดทำดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมมาตั้งแต่ปี 2543 โดยการหดตัวนั้น มาจากทั้งอุตสาหกรรม ที่เน้นตลาดในประเทศที่หดตัวลงร้อยละ 9.9 และอุตสาหกรรมที่เน้นผลิตเพื่อการส่งออกที่หดตัวลงสูงถึงร้อยละ 28.6

          กลุ่มอุตสาหกรรมที่เน้นส่งออกเป็นอุตสาหกรรมหลักที่ฉุดให้ภาพรวมอุตสาหกรรมอาหารหดตัวซึ่ง ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมที่เน้นส่งออกทั้ง 3 อุตสาหกรมหดตัวลงทั้งหมด เนื่องจากได้รับผลกระทบจากหลากหลายปัจจัยแตกต่างกันไปในแต่ละอุตสาหกรรม กล่าว คือ

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527