สวัสดี

Quarterly Situation

อุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 3 ปี 2562 และแนวโน้ม

พฤศจิกายน 2562

รายละเอียด :

  1. ภาคการผลิต

ดัชนีการผลิตอุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 3 ปี 2562 หดตัวลงร้อยละ 0.4 เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน อัตราการใช้กำลังการผลิตอยู่ที่ร้อยละ 51.4 ลดลงจากร้อยละ 52.3 ในช่วงเดียวกันของปีก่อน กลุ่มสินค้าอาหารที่มีปริมาณการผลิตลดลงมากส่วนใหญ่เป็นอุตสาหกรรมการผลิตที่เน้นการส่งออก ได้แก่ ข้าวโพดหวานปรุงแต่ง (-41.2%), สับปะรดกระป๋อง (-24.9%), น้ำตาลทราย (-18.4%), กะทิสำเร็จรูป (-15.6%) และแป้งมันสำปะหลัง (-3.5%)

 

การผลิตข้าวโพดหวานปรุงแต่งลดลงตามปริมาณวัตถุดิบที่ลดลงจากภัยแล้ง สับปะรดกระป๋องลดลงตามแนวโน้มตลาดส่งออกที่ชะลอตัวจากสภาพการแข่งขันสูงในตลาดโลก รวมทั้งปริมาณวัตถุดิบสับปะรดโรงงานที่ลดลงเพราะราคาไม่จูงใจเกษตรกร ขณะที่การผลิตน้ำตาลทรายหดตัวลงตามทิศทางผลผลิตอ้อยโรงงานหลังจากราคาลดต่ำลง ส่วนการผลิตกะทิสำเร็จรูปลดลงเพราะในช่วงนี้ตลาดส่งออกหลักเริ่มอิ่มตัวและมีการแข่งขันสูงจากการเข้ามาของผู้เล่นรายใหม่ในตลาด โดยเฉพาะในกลุ่มประเทศที่เป็นคู่แข่งอย่างฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย และอินเดียที่มีศักยภาพด้านวัตถุดิบ และแป้งมันสำปะหลังลดลงตามปริมาณวัตถุดิบจากการที่เกษตรกรปรับเปลี่ยนพื้นที่ไปปลูกพืชชนิดอื่นหลังราคามันสำปะหลังลดต่ำลงในช่วงก่อนหน้า

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527